สหรัฐ จะเกิดภาวะเงินเฟ้อ จริงหรือ?

by admin565

ราคาทองคำปรับตัวลดลง หลังจากมีความกังวลว่า ธนาคารกลางสหรัฐอาจปรับเพิ่มอัตราดอกเบี้ยนโยบาย จากความกังวลเรื่องเงินเฟ้อ

ราคาทองคำในเช้าวันพฤหัสบดีนี้ ของตลาดเอเชีย ปรับตัวลดลง และมีการซื้อขาย อยู่ในกรอบ 1815-1822$ หลังจากที่มีความกังวลต่ออัตราเงินเฟ้อที่อาจปรับเพิ่มสูงขึ้น หลังจากเศรษฐกิจสหรัฐมีทิศทางดีขึ้น โดยพิจารณาจาก

  1. ผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐอายุ 10 ปี ปรับตัวขึ้นสุงสุดในรอบ 1 เดือน และมีเเนวโน้มจะมีความต้องการสูงขึ้น
  2. ดัชนีราคาผู้บริโภค CPI (Consumer Price Index) ของสหรัฐในเดือนเมษายน ปรับเพิ่มขึ้น 0.9% เมื่อเทียบเป็นรายเดือน ซึ่งเพิ่มขึ้นมากที่สุดในรอบเกือบ 12 ปี ซึ่งสูงกว่าทั้งการคาดการณ์ที่เติบโต 0.3% จาก investing.com เมื่อเทียบกับเดือนมีนาคม
  3. ข่าวดีจากการฉีดวัคซีน ซึ่งสหรัฐเป็นประเทศที่มีอัตราการฉีดวัคซีนครบแล้ว 2 โดส กว่าร้อยละ 35% ของประชากรในประเทศ อีกทั้งเปิดให้นักท่องเที่ยวที่เดินทางเข้าประเทศสามารถรับวัคซีนฟรีได้อีกด้วย 

ทั้งสามปัจจัยหลักด้านบน ส่งผลให้นักลงทุนมองว่าสหรัฐกำลังมีทิศทางเศรษฐกิจที่ดีขึ้น การบริโภคภายในประเทศปรับตัวสูงขึ้นจากความเขื่อมั่นในเศรษฐกิจ และอาจส่งผลให้เกิดภาวะเงินเฟ้อในระยะยาว 

CPI ดัชนีราคาผู้บริโภค : คือการวัดอัตราการเปลี่ยนเเปลงของราคาสินค้า และบริการ ที่ผู้บริโภคใช้จ่ายในช่วงระยะเวลาหนึ่ง ส่งผลต่อภาวะเงินเฟ้อในเเง่ หาก ราคาสินค้าและบริการที่ผู้บริโภคใช้จ่ายปรับตัวเพิ่มสูงขึ้น โอกาสที่จะเกิดภาวะเงินเฟ้อ ก็จะสูงขึ้นด้วย 

Core PPI คือ ดัชนีราคาผู้ผลิตขั้นพื้นฐาน ที่ไม่รวมสินค้าประเภทอาหารและพลังงาน เนื่องจากเป็นหมวดที่มีความผันผวนในระยะสั้น และอยู่นอกเหนือการควบคุมของนโยบายการเงิน

 

ตัวเลขดัชนีราคาผู้บริโภค CPI ที่มีการประกาศบนเว็บไซค์ investing.com

ภาวะเงินเฟ้อนี้ เป็นปัจจัยสำคัญที่สร้างความกังวลให้กับนักลงทุน โดยนักลงทุนเชื่อว่า หากสหรัฐอเมริกาเกิดภาวะเงินเฟ้อ  ธนาคารกลางสหรัฐ (FED) อาจปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย

อย่างไรก็ตาม นาย Richard Clarida รองประธานธนาคารกลางสหรัฐ กล่าวเมื่อวันพุธที่ผ่านมาว่า “การเพิ่มขึ้นของอัตราเงินเฟ้อมีแนวโน้มที่จะเกิดขึ้นชั่วคราว และธนาคารกลางจะไม่พิจารณามาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจที่ชะลอตัวลง จนกว่าเศรษฐกิจจะฟื้นตัว ซึ่งจะต้องใช้เวลา “อีกสักพัก”

“การฟื้นตัวของเศรษฐกิจสหรัฐ ยังห่างไกลจากเป้าหมายที่ธนาคารกลางตั้งไว้ และมีแนวโน้มว่าจะต้องใช้เวลาอีกพอสมควร กว่าที่จะบรรลุเป้าหมายนั้น”

ในวันนี้ นักลงทุนต่างเฝ้าจับตามอง ตัวเลขที่จะประกาศตัวเลขดัชนี ราคาผู้ผลิต (Producer Price index : PPI) ที่จะมีการประกาศในวันนี้ 

PPI ดัชนีราคาผู้ผลิต : เป็นการวัดค่าการเปลี่ยนแปลงราคาสินค้า และบริการ จากมุมมองของผู้ผลิต กล่าวคือ เมื่อราคาต้นทุนสินค้าที่นำมาผลิตขาย ปรับสูงขึ้น ก็มีความเป็นไปได้ที่ผู้ผลิตจะปรับเพิ่มราคาสินค้าและบริการ ต่อผู้บริโภค เป็นปัจจัยที่สำคัญอีกปัจจัยหนึ่ง ในการพิจารณาภาวะเงินเฟ้อ

Core PPI คือ ดัชนีราคาผู้ผลิตขั้นพื้นฐาน ที่ไม่รวมสินค้าประเภทอาหารและพลังงาน เนื่องจากเป็นหมวดที่มีความเคลื่อนไหวขึ้นลงตามฤดูกาล และอยู่นอกเหนือการควบคุมของนโยบายการเงิน

ดัชนี PPI มักจะออกมาก่อน ดัชนี CPI หาก PPI มีค่าสูงขึ้น จะทำให้ CPI สูงขึ้นด้วย (สองค่านี้มักเป็นไปในทิศทางเดียวกัน ขึ้นก็ขึ้นเหมือนกัน ลงก็ลงเหมือนกัน)

ดัชนีราคาผู้ผลิต PPI ที่มีการประกาศบนเว็บไซค์ investing.com

ที่มา : investing.com

เทรด ทอง เทรด Bitcoin กับโบรคเกอร์ Exness CLICK

เปิดบัญชีเทรดทอง เทรดฟอเร็กส์ กับ XM โบรคเกอร์ชั้นนำ คลิ๊ก

 

Related Articles

Leave a Comment

Shares