ธนาคารกลางแห่งยุโรปกลางและยุโรปตะวันออกเพิ่มปริมาณทองคำสำรองภายในประเทศ

by admin565

เมื่อเดือนที่แล้วฮังการีมีทองคำสำรองเพิ่มขึ้นสามเท่า การตัดสินใจของธนาคารแห่งชาติฮังการี (Magyar Nemzeti Bank, MNB) ที่จะเพิ่มปริมาณสำรองทองคำเป็น 94.5 ตัน ซึ่งเป็นระดับสูงสุดในประวัติศาสตร์ ตามการถือครองทองคำของฮังการีที่เพิ่มขึ้น 10 เท่าในไตรมาสสุดท้ายของปี 2018

การเพิ่มขึ้นทั้งสองอย่าง เกิดขึ้นด้วยเหตุผลเชิงกลยุทธ์ และ ได้รับแรงหนุนจากนโยบายระยะยาวของฮังการี MNB เพิ่มปริมาณทองคำสำรอง เพื่อเสริมสร้างเสถียรภาพของระบบการเงินของประเทศในช่วงเวลาที่มีความไม่แน่นอนทางการเมือง และ การเปลี่ยนแปลงเชิงโครงสร้างในระบบการเงินระหว่างประเทศ บทบาทของทองคำในฐานะที่หลบภัย ( Safe heaven asset) และ “แนวป้องกันสำคัญในสภาวะตลาดที่ผันผวน” ยังเป็นปัจจัยในการตัดสินใจเข้าซื้อครั้งนี้อีกด้วย 

การจัดการความเสี่ยงหลังจากการระบาดของโรคโควิด-19  และ ผลกระทบที่รุนแรงต่อเศรษฐกิจโลก มีบทบาทสำคัญในการตัดสินใจของ MNB ในการเพิ่มปริมาณสำรองทองคำเมื่อต้นปีนี้ การตอบสนองอย่างไม่เคยปรากฏมาก่อนของนโยบายการเงิน และ การคลัง ต่อการระบาดครั้งใหญ่ ส่งผลให้หนี้ของรัฐบาลเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว และ แรงกดดันด้านเงินเฟ้อที่เพิ่มขึ้น ส่งผลให้ทองคำมีบทบาทในฐานะที่หลบภัย และ เป็นแหล่งเก็บรักษามูลค่าในระยะยาว(long-term store of value)

 

การถือครองทองคำในยุโรปกลางและยุโรปตะวันออก (CEE) ปรับเพิ่มขึ้น

ฮังการีไม่ได้เป็นประเทศเดียวในภูมิภาค ที่เพิ่มปริมาณทองคำสำรองเมื่อเร็ว ๆ นี้ ในช่วงสามปีที่ผ่านมา กิจกรรมของธนาคาร CEE ในตลาดทองคำ เพิ่มขึ้นอย่างน่าอัศจรรย์ โดยมี โปแลนด์ และ เซอร์เบีย ซึ่งก่อนหน้านี้ เป็นส่วนหนึ่งของอดีตยูโกสลาเวีย – เพิ่มทองคำจำนวนมากให้กับทุนสำรอง 

กราฟแสดงการถือครองทองคำ (ตัน) ในช่วงปี 2016-2021

ธนาคารแห่งชาติของโปแลนด์ (Narodowy Bank Polski, NBP) เพิ่มการถือครองทองคำ 25.7 ตัน ในช่วงครึ่งปีหลังของปี 2018 และเพิ่มขึ้นอีก 100 ตัน ในไตรมาสที่สองของปี 2019 ซึ่งเป็นการซื้อทองคำครั้งเดียวที่ใหญ่ที่สุดของโลกในทศวรรษที่ผ่านมา การตัดสินใจเชิงกลยุทธ์โดย NBP เพื่อเพิ่มทุนสำรองมากกว่าสองเท่า ได้รับแรงหนุนจากวัตถุประสงค์ของธนาคารในการกระจายความเสี่ยงทางภูมิรัฐศาสตร์ และ สร้างกันชนในการปกป้องเสถียรภาพทางการเงินของประเทศ ธนาคาร NBP มองว่า ทองคำ เป็นสินทรัพย์ที่ช่วยเพิ่มความน่าเชื่อถือ และความปลอดภัยให้กับระบบการเงิน ในช่วงเวลาแห่งความตกตะลึงและความตึงเครียด ผลจากการเข้าซื้อทองคำจำนวนมากในครั้งนั้น เกิดขึ้นได้จากเงินตราสำรองระหว่างประเทศของโปแลนด์ ส่วนแบ่งการถือครองทองคำในทุนสำรองของโปแลนด์ จึงเพิ่มขึ้นเป็นอย่างมาก ขณะนี้ ใกล้เคียงกับค่าเฉลี่ยของการถือครองทองคำในเวทีโลกมากขึ้น (ซึ่งในไตรมาสที่สี่ของปี 2020 อยู่ที่ 14.1%) และปริมาณการถือครองทองคำของโปแลนด์ เพิ่มขึ้นสูงที่สุดในภูมิภาค 

ธนาคารแห่งชาติเซอร์เบีย (Narodna Banka Srbije, NBS) ทยอยสะสมทองคำเพิ่มขึ้นประมาณ 0.2 ตันต่อไตรมาส ตั้งแต่ปี 2011 ในปี 2019 NBS ได้เพิ่มการซื้อโดยซื้อ 9.2 ตันในไตรมาสที่สามของปี 2019 และเพิ่มอีก 3.5 ตัน ในไตรมาสที่สี่ของปี 2020 ส่วนแบ่งทองคำสำรองเพิ่มขึ้นเป็นสองเท่า  ปัจจัยสำคัญที่อยู่เบื้องหลังการซื้อเหล่านี้คือ การเสริมสร้างเสถียรภาพของระบบการเงินเซอร์เบีย ในช่วงเวลาที่มีความไม่แน่นอน และ เพื่อป้องกันความเสี่ยงที่เพิ่มสูงขึ้นของวิกฤตโลก

 

แผนภูมิด้านล่าง เเสดงให้เห็นว่า ทองคำเป็น% ของทุนสำรองทั้งหมดของประเทศในยุโรปกลางและตะวันออก แห่งสหภาพยุโรป และ ประเทศในอดีตยูโกสลาเวีย

 

โปแลนด์ ฮังการี และ เซอร์เบีย เพิ่มการถือครองทองคำอย่างรวดเร็ว การซื้อ 100 ตันโดยธนาคารแห่งชาติโปแลนด์ และการซื้อ 63 ตัน โดยธนาคารแห่งชาติฮังการี เป็นการซื้อทองคำของธนาคารกลางรายเดือนที่ใหญ่ที่สุด สองในสามแห่งในช่วงทศวรรษที่ผ่านมา (จากภาพด้านล่าง) การตัดสินใจซื้อทองคำของ ธนาคารแห่งชาติโปแลนด์ (NBP) และ ธนาคารแห่งชาติฮังการี (MNB) นั้นมีลักษณะเชิงกลยุทธ์ โดยคำนึงถึงการเปลี่ยนแปลงเชิงโครงสร้างอย่างรวดเร็วในเศรษฐกิจโลก เช่น การเปลี่ยนแปลงของระบบการเงินระหว่างประเทศ และ ผลที่ตามมาจากโรคระบาดทั่วโลก

ผลมาจากการซื้อล่าสุดของโปแลนด์ และ ฮังการี ทำให้ภูมิภาค CEE ได้กลายเป็น “ผู้ซื้อทองคำรายใหญ่” ซึ่งคิดเป็น 17% ของการซื้อทองคำของธนาคารกลางทั่วโลกตลอดในช่วงสามปีที่ผ่านมา 

การเข้าซื้อทองคำที่เพิ่มขึ้นในภูมิภาคอาจดำเนินต่อไปในอนาคต ผู้ว่าการ NBP Glapinski เพิ่งประกาศว่าโปแลนด์อาจซื้อทองคำอีก 100 ตัน ในอีกสองสามปีข้างหน้า เซอร์เบียหากยังคงดำเนินนโยบายในการได้มาซึ่งทองคำอย่างค่อยเป็นค่อยไป ก็อาจเพิ่มทองคำจำนวนเล็กน้อยลงในทุนสำรองของตนเอง ดังนั้นภูมิภาค CEE อาจยังคงเป็นศูนย์กลางที่สำคัญสำหรับกิจกรรมทองคำของธนาคารกลางในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า

ที่มา : gold.org

เทรด ทอง เทรด Bitcoin กับโบรคเกอร์ Exness CLICK

เปิดบัญชีเทรดทอง เทรดฟอเร็กส์ กับ XM โบรคเกอร์ชั้นนำ คลิ๊ก

 

Related Articles

Leave a Comment

Shares