การถือครอง ETF ทองคำของจีน ในเดือนมีนาคม 2021 สูงสุดเป็นประวัติการณ์

by admin565
 • ราคาทองคำ ตามสมาคมตลาดทองคำแห่งลอนดอน LBMA (London Bullion Market Association) ลดลง 4.5% และ Shanghai Gold Benchmark Price PM (SHAUPM) ลดลง 3.2% ในวันที่ 1 มีนาคม
 • เศรษฐกิจของประเทศจีนประจำปี 2021 เริ่มต้นไตรมาสที่แรก อย่างเเข็งเเรง
 • การถือครอง ETF ทองคำของจีนเพิ่มขึ้น 5.3 ตัน (287 ล้านดอลลาร์สหรัฐ; 1.9 พันล้านหยวน) ในเดือนมีนาคม สูงถึง 72.4 ตัน (3.9 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ; 25.8 พันล้านหยวน) ซึ่งถือว่าเป็นการถือครองโดยรวมที่สูงสุดเป็นประวัติการณ์
 • การถอนทองคำจาก Shanghai Gold Exchange (SGE) ในเดือนมีนาคมสูงขึ้น 82% เมื่อเปรียบเทียบรายเดือน และสูงขึ้น 104% เมื่อเทียบกับปีก่อน
 • ในเดือนมีนาคมส่วนต่างราคาทองคำเซี่ยงไฮ้ – ลอนดอนเพิ่มขึ้นเป็น 10.2 เหรียญสหรัฐ คิดเป็น 42% เมื่อเทียบกับเดือนก่อนหน้า
 • ทองคำสำรองของ ธนาคารเเห่งชาติประเทศจีน (People’s Bank of China) ยังคงอยู่ที่ 1,948 ตัน ณ สิ้นเดือนมีนาคม 2021 ซึ่งคิดเป็น 3.2% ของทุนสำรองทั้งหมด ธนาคารกลางจีนไม่เปลี่ยนแปลงทองคำสำรองตั้งแต่เดือนกันยายน 2019
 • ในขณะที่เราเข้าสู่ Q2 ซึ่งเป็นช่วงนอกฤดูกาลสำหรับการบริโภคทองคำของจีนความต้องการทองคำขายส่งของจีนในเดือนเมษายน 2021 อาจเผชิญกับความท้าทาย

 

เศรษฐกิจประเทศจีนเริ่มต้นปี 2021 อย่างเเข็งแรง โดยเห็นได้จากไตรมาสแรกของการเริ่มใช้เเผนพัฒนาเศษฐกิจและสังคมจีน ฉบับที่ 14 ระยะ 5 ปี (2021-2025) GDP จีนปรับเพิ่มขึ้นถึง 18.3% เมื่อเทียบกับปี. 2020  (แน่นอนแหล่ะ เมื่อเทียบกับช่วงที่โควิดระบาดหนัก) ซึ่งนับว่าสูงสุดที่สุดในประวัติศาสตร์  ตลอดจนภาคการใช้จ่ายครัวเรือนปรับเพิ่มขึ้นถึง 13.7% จากปีก่อน – คาดว่าด้วยเหตุผลเดียวกัน

มีการเปรียบเทียบ GDP และการใช้จ่ายภาคครัวเรือน ของไตรมาสแรกปี 2019 กับปี 2021 ก็พบว่าปี 2021 

 • GDP ปรับเพิ่มขึ้นจากปี 2019 ถึง 14.8% 
 • การใช้จ่ายภาคครัวเรือนก็สูงกว่าปี 2019 ถึง 10.3%

หลักฐานตัวเลขการปรับเพิ่มขึ้นของสองภาคส่วนนี้ ชี้ให้เห็นว่าการบริโภคทองคำในประเทศมักได้ผลประโยชน์จากเศรษฐกิจที่เเข็งแกร่ง

 

แม้เศรษฐกิจของจีนในไตรมาสเเรกจะเติบโตอย่างเเข็งเเรง แต่เมื่อพิจารณาปริมาณการซื้อ-ขาย ทองคำ ในนรายเดือนเมื่อเทียบกับเดือนกุมภาพันธ์ มีการปรับตัวเพิ่มขึ้นเล็กน้อย (เพราะจำนวนวันเทรดในเดือนมีนาคม มีมากกว่าเดือนกุมภาพันธ์) แต่เมื่อเทียบรายปี เดือนมีนาคม 2020 มีปริมาณการซื้อ-ขายที่สูงกว่าปีนี้มาก โดยมีปัจจัยหลัก 2 ประการที่สนับสนุนการดิ่งตัวลงของการเปรียบเทียบรายปี

1  ความผันผวนของราคาทองคำในประเทศเดือนมีนาคมปีนี้ ต่ำกว่าเดือนมีนาคม 2020 ซึ่งดึงดูดความสนใจจากเทรดเดอร์ระยะสั้นได้น้อยลง

2 .ในปีที่ผ่านมา ทองคำเป็นสินทรัพย์ที่มีความอ่อนไหวจากข่าวการระบาดของ Covid 19 มากที่สุด ราคาจึงมีการปรับตัวสูงขึ้น ในฐานะสินทรัพย์ที่เป็นหลุมหลบภัย (Safe heaven asset)

ETF ทองคำในประเทศจีน

{ETF ทองคำ คือ กองทุนเปิดที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ เปิดให้ประชาชนเข้าร่วมลงทุน และจะได้รับผลตอบแทนตามการเคลื่อนไหวของราคาทองคำ กล่าวง่ายๆคือ หากลงทุนในกองทุนนี้เมื่อราคาทองปรับเพิ่มขึ้น เราก็จะได้ผลตอบเเทนเพิ่มขึ้นนั่นเอง)

การถือครอง ETF ทองคำในประเทศจีนมีอยู่ที่ 72.4 9 ตัน (คิดเป็นเงินประมาณ 3,900 ล้านเหรียญสหรัฐ) โดยในเดือนมีนาคม มีปริมาณการเข้าซื้อเพิ่มขึ้น 5.3 ตัน (คิดเป็นเงิน 287 ล้านดอลลาร์สหรัฐ) ซึ่งนับว่า เป็นการสร้างสถิติใหม่ของการถือครอง ETF ของจีน ในเเง่มูลค่าของทองคำ

 

 

จากความปั่นป่วนของตลาดหุ้นจีน เป็นปัจจัยขับเคลื่อนหลักของการไหลเม็ดเงินเข้าสู้ ETF ทองคำในจีน โดยในเดือนมีนาคม ดัชนี้หุ้น CSI300 (หุ้น 300 ตัวที่ใหญ่ที่สุดจากตลาดเซี่ยงไซ้และเสินเจิ้น) ปรับตัวลดลง 5.4% นับว่าเป็นเดือนที่ผันผวนที่สุดของตลาดหุ้น นับตั้งเเต่เดือนสิงหาคมปีที่ผ่านมา จากความผันผวนในตลาดหุ้นที่เพิ่มขึ้นนี้ ส่งผลให้ การค้นหาเกี่ยวกับ “ทองคำ” ใน Baidu เพิ่มสูงขึ้น แสดงให้เห็นถึงความสนใจในทองคำ ที่เพิ่มสูงขึ้น จากนักลงทุนที่มีศักยภาพ

 

การ”ถอน”ทองคำออกจากตลาด Shanghai Gold Exchange (SGE) ซึ่งนับว่าเป็นตลาดซื้อขายทองคำแบบ spot ที่ใหญ่ที่สุดเเห่งหนึ่งของโลก ลดลงถึง 168 ตัน โดยปรับลงเพิ่มขึ้นจากเดือนก่อนหน้า 75 ตัน เเละเพิ่มขึ้น 85 ตันเมื่อเทียบกับมีนาคมปีก่อน แสดงให้เห็นว่า ผู้ค้าทองคำรายย่อยกำลังเติมสต๊อกของตนเอง และส่งผลให้ราคาขายส่งทองคำปรับตัวสูงขึ้น 

แม้ว่าปริมาณซื้อ-ขายทองคำโดยรวมในไตรมาสเเรก ของปี 2021 นี้จะยังไม่ฟื้นตัวกลับสู่ระดับมาตรฐานก่อนการระบาดของ Covid 19 แต่จากการเข้าพบปะ พูดคุยล่าสุดกับผู้ค้าอัญมณีรายใหญ่ในจีน ต่างมองในแง่ดีเกี่ยวกับตลาด โดยให้เหตุผลว่า

 • สภาพเศรษฐกิจที่ดีขึ้น ตลอดจนนโยบายกระตุ้นการบริโภคภายในประเทศ
 • ศักยภาพการบริโภคทองคำในประเทศที่เพิ่มสูงขึ้น จากข้อจำกัดการงดเว้นเดินทางในช่วงโรคระบาด (คนเปลี่ยนเม็ดเงินที่ใช้ในการท่องเที่ยวมาลงทุนทองคำแทน)
 • ราคาทองคำที่ปรับตัวลดลงเมื่อเทียบกับปีที่แล้ว

 

ส่วนต่างราคาทองคำเซี่ยงไฮ้ – ลอนดอนเพิ่มขึ้นอีกในเดือนมีนาคมโดยแตะที่ 10.2 ดอลลาร์ / ออนซ์โดยเฉลี่ยใกล้เคียงกับค่าเฉลี่ยปี 2019 ที่ 11 ดอลลาร์สหรัฐ / ออนซ์ ดังที่ได้กล่าวไว้ก่อนหน้านี้ ความต้องการทองคำขายส่งของจีนเพิ่มขึ้นในช่วงเดือนนี้ซึ่งหนุนราคาทองคำในประเทศ ข้อมูลจากสำนักงานสถิติแห่งชาติยังแสดงให้เห็นว่ายอดค้าปลีก ทองคำ เงิน หยก และอัญมณีของจีนในเดือนมีนาคมสูงขึ้น 83% เมื่อเทียบกับมีนาคมปี 2020  และสูงขึ้น 18.7% เมื่อเทียบกับมีนาคมปี 2019

 

โดยปกติ ไตรมาสที่ 2 เป็นช่วง Low season ของการบริโภคทองคำในจีน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเเง่ตลาดอัญมณีทอง สาเหตุหลักมาจากอุณหภูมิที่เพิ่มขึ้นและกิจกรรมกลางเเจ้งที่น้อยลง  ทำให้ผู้บริโภคเลือกชิ้นส่วนเครื่องประดับทองคำที่เบาลง และนี่อาจเป็นสาเหตุให้ความต้องทองคำขายส่งในจีนปรับลดลงตามไปด้วย

กราฟเเสดงปริมาณการบริโภคอัญมณีทอง ทองคำแท่ง และเหรียญทองในจีนช่วงปี 2010 -2019 จะเห็นว่า ไตรมาสที่ 2 (Q2) มักเป็นช่วง low season ของการบริโภคทองในประเทศ

 

ที่มา : gold.org

เทรด ทอง เทรด Bitcoin กับโบรคเกอร์ Exness CLICK

เปิดบัญชีเทรดทอง เทรดฟอเร็กส์ กับ XM โบรคเกอร์ชั้นนำ คลิ๊ก

 

 

Related Articles

Leave a Comment

Shares