ราคาทองคำวันนี้ปรับตัวลดลง 11,500 รูปี อินเดีย สูงสุดเป็นประวัติการณ์ !

by admin565

ราคาทองคำวันนี้ปรับตัวลดลง  11,500 รูปี อินเดีย สูงสุดเป็นประวัติการณ์ !

Silver ก็เช่นกัน

ปัจจัยหลักๆมาจาก 

1 การเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วของอัตราผลตอบแทนพันธบัตรสหรัฐ 

2 การเปิดตัววัคซีนป้องกันโรค Covid 19

3 การปรับตัวขึ้นในตลาดหุ้น

ได้สร้างแรงกดดันต่อราคาทองคำในปี 2021

ในฐานะนักเทรดทองคำ สิ่งที่ต้องให้ความสำคัญคือ แพ็คเกจบรรเทาทุกข์โคโรนาไวรัสมูลค่า 1.9 ล้านล้านดอลลาร์ ของประธานาธิบดีโจ ไบเดน ซึ่งตอนนี้ผ่านการอนุมัติจากทำเนียบขาวแล้ว 

ทองคำ ได้รับแรงกดดันในตลาดค้าทองในอินเดีย ในวันนี้ (วันพุธที่ 10 มีนาคม 2021) ท่ามกลางการปรับตัวขึ้นของสินทรัพย์เสี่ยงเช่นตราสารทุน สำหรับ MCX โกลด์ฟิวเจอร์ปรับลดลง 0.3% เป็น 44,732 รูปีต่อ 10 กรัม ในขณะที่อัตราซิลเวอร์ลดลง 0.7% มาอยู่ที่ 67,011 รูปี ในช่วงก่อนหน้านี้ ทองคำเพิ่มขึ้น 1.4% ในขณะที่เงินเพิ่มขึ้น 2.6% ตามการเพิ่มขึ้นของอัตราทั่วโลก 

ทองคำอยู่ในเส้นทางขาลงในช่วงสองสามสัปดาห์ที่ผ่านมา ท่ามกลางการเพิ่มขึ้นของผลตอบแทนพันธบัตรสหรัฐ การเปิดตัววัคซีน และการปรับตัวขึ้นของหุ้น ทองคำปรับตัวขึ้นประมาณ 25% ในปี 2020 แตะระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์ที่ 56,200 รูปี ในเดือนสิงหาคม 2020

 

 

ในตลาดโลกวันนี้ ราคาทองคำขยับลงต่ำหลังจากที่พุ่งขึ้นอย่างมากในช่วงก่อนหน้านี้ ทองคำร่วง 0.2% แตะ 1,712.82 ดอลลาร์ต่อออนซ์ เนื่องจากอัตราผลตอบแทนพันธบัตรของสหรัฐฟื้นตัวในวันนี้ ซึ่งช่วยลดความน่าสนใจของการถือครองทองคำ ในขณะที่สกุลเงินดอลลาร์ก็เด้งกลับขึ้นมาเช่นกัน ในช่วงไม่นานที่ผ่านมานี้ โลหะ Silver ก่อนหน้าเพิ่มขึ้นมากกว่า 2% ซึ่งแสดงให้เห็นถึงการฟื้นตัวอย่างแข็งแกร่งจากระดับต่ำสุดในรอบ 9 เดือน

การฟื้นตัวอย่างรวดเร็วของค่าเงินดอลลาร์สหรัฐและการมองโลกในแง่ดีต่อความเชื่อมั่นของเศรษฐกิจโลก ส่งผลกระทบต่อสถานะของทองคำ ในฐานะสินทรัพย์ที่ปลอดภัย (Safe heaven asset) และทำให้เกิดความต้องการลงทุนในสินค้าโภคภัณฑ์ (CFDs) ในขณะเดียวกันโอกาสของการฟื้นตัวของอุปสงค์ทางกายภาพ และ การกระตุ้นทางการคลังของสหรัฐ จะสามารถช่วยจำกัดการปรับตัวลงของกลุ่มโลหะได้  “Hareesh V หัวหน้าฝ่ายวิจัยสินค้าโภคภัณฑ์ของ Geojit Financial Services กล่าว

“การเบรกเส้นแนวรับที่ราคา 1660 ดอลลาร์ จะส่งผลต่อทิศทางของทองคำในทิศทางขาลงอยู่ หรืออาจมีโอกาสฟื้นตัวกลับขึ้นมาได้ในวันนี้” เขากล่าว

อ่านเพิ่มเติม : ราคาทองคำกับความเชื่อมโยงกับเศรษฐกิจสหรัฐฯ – ปัจจัยอะไรทำให้ทองคำเคลื่อนไหว

ในบรรดากลุ่มโลหะมีค่า Silver ในวันนี้ลดลง 0.4% อยู่ที่ราคา 25.78 ดอลลาร์ต่อออนซ์ ในขณะที่แพลเลเดียมเพิ่มขึ้น 0.2% เป็น 2,300 ดอลลาร์ และแพลทินัมลดลง 1% สู่ระดับ 1,156.94 ดอลลาร์

เทรดเดอร์ทองคำ กำลังจับตาต่อการประชุมที่จะมีขึ้นของธนาคารกลางสหรัฐในสัปดาห์หน้า ธนาคารกลางยุโรปจัดการประชุมนโยบายการเงินและประธานาธิบดี Christine Lagarde มีกำหนดจะบรรยายสรุปในวันพฤหัสบดีที่จะถึงนี้

นอกจากนี้นักลงทุนยังจับตามองไปที่แพคเกจบรรเทาทุกข์จากไวรัสโคโรนามูลค่า 1.9 ล้านล้านดอลลาร์ ของประธานาธิบดี โจ ไบเดน ซึ่งตอนนี้ จะเดินทางกลับไปที่ทำเนียบขาว หลังจากที่วุฒิสภาผ่านนโยบายนี้ไปแล้วเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา โลหะมีค่า ถือว่า เป็นสินทรัพย์ที่ใช้ในการป้องกันความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้น จากอัตราเงินเฟ้อที่จะเกิดขึ้น หลังจากมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจครั้งใหญ่

อ่านเพิมเติม :แผนกระตุ้นเศรษฐกิจของ ไบเดน อาจระทบต่ออัตราเจริญเติบโตของเศรษฐกิจอเมริกาในระยะยาว

การเทขาย ETF ยังคงส่งผลกระทบต่อราคาทองคำอย่างต่อเนื่อง ผู้เชี่ยวชาญกล่าว การถือครองของกองทุนซื้อ-ขาย แลกเปลี่ยน ทองคำ ที่ใหญ่ที่สุดในโลก SPDR Gold Trust ร่วงลงสู่ระดับต่ำสุด นับตั้งแต่เดือนเมษายน ปี 2020 ที่ผ่านมา

“ทองคำไม่ให้ดอกเบี้ย ดังนั้นโดยทั่วไปจึงอ่อนตัวลง เมื่อผลตอบแทนจากพันธบัตรเพิ่มขึ้น การต่อสู้เพื่อฟื้นโมเมนตัมขาขึ้น ทำให้นักลงทุนต้องออกจากตลาดดังที่เห็นได้ชัดจากการเทขายอย่างต่อเนื่องของ ETF 

 

อย่างไรก็ตาม ทองคำ ยังคงได้รับแรงหนุนจากท่าทีนโยบายทางการเงินที่ผ่อนคลาย ของธนาคารกลางหลายแห่ง รวมถึง ความพยายามที่เพิ่มขึ้น ในการสรุปมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจของสหรัฐฯ ความกังวลเรื่องเงินเฟ้อที่เพิ่มขึ้น ยังเป็นปัจจัยหนุนสำหรับทองคำ ซึ่งในอดีตถือเป็นการป้องกันความเสี่ยงด้านเงินเฟ้อ “Kotak Securities กล่าวในหมายเหตุ

ในขณะเดียวกัน องค์การเพื่อความร่วมมือทางเศรษฐกิจและการพัฒนาหรือ OECD  ( Organization for Economic Co-operation and Development) ในปารีส เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา ได้ปรับเพิ่ม การคาดการณ์การเติบโตทั่วโลก โดยกล่าวว่า ขณะนี้คาดว่า เศรษฐกิจโลกจะเติบโต 5.6% เพิ่มขึ้น 1.4 เปอร์เซ็นต์ จากการคาดการณ์ในเดือนธันวาคม 2020 การเปิดตัววัคซีน และ โครงการกระตุ้นเศรษฐกิจครั้งใหญ่ของสหรัฐ ทำให้แนวโน้มทางเศรษฐกิจดีขึ้นอย่างมาก 

ที่มา : livemint.com

 

เทรด ทอง เทรด Bitcoin กับโบรคเกอร์ Exness CLICK

เปิดบัญชีเทรดทอง เทรดฟอเร็กส์ กับ XM โบรคเกอร์ชั้นนำ คลิ๊ก

 

Related Articles

Leave a Comment

Shares