“Correction Market” การปรับฐานของตลาด: หมายความว่าอย่างไร?

by admin565

เมื่อดัชนีหุ้นตกลงมากกว่า 10% มักมีการกล่าวกันว่า เข้าสู่แดน “ปรับฐาน” แล้ว นั่นเป็นคำที่ค่อนข้างเป็นกลาง สำหรับสิ่งที่ให้ความรู้สึกของนักลงทุนหลายคนรู้สึกแย่ การปรับฐาน (Correction) หมายถึงอะไร? มีแนวโน้มว่าจะเกิดอะไรขึ้น? หลังจากการปรับฐาน และคุณสามารถทำอะไรได้บ้าง เมื่อพอร์ตโฟลิโอของคุณเผชิญกับภาวะเศรษฐกิจตกต่ำ คำตอบสำหรับคำถามที่พบบ่อยมีดังนี้

การปรับฐาน (Correction) คืออะไร?

ไม่มีคำจำกัดความ ที่เป็นที่ยอมรับในระดับสากลของการปรับฐาน (Correction) แต่คนส่วนใหญ่คิดว่า การปรับฐานเกิดขึ้น เมื่อดัชนีหุ้นหลักเช่นดัชนี S&P 500 หรือค่าเฉลี่ยอุตสาหกรรม Dow Jones ลดลงมากกว่า 10% (แต่น้อยกว่า 20%) จากจุดสูงสุดล่าสุด เรียกว่าการปรับฐาน เนื่องจากในอดีตการลดลงมักจะ “ถูกต้อง” และทำให้ราคาเข้าสู่แนวโน้มในระยะยาว

อ่านเพิ่มเติม :Nasdaq เข้าสู่การปรับฐานตลาด สาเหตุเกิดจาก หุ้นTech ร่วง!

 

มันเป็นจุดเริ่มต้นของตลาดหมี (Bear Market : คำเรียกของตลาดขาลง) หรือไม่?

ไม่มีใครสามารถคาดเดาได้อย่างแน่นอนว่า การปรับฐานจะย้อนกลับ หรือ เปลี่ยนเป็นตลาดหมี อย่างไรก็ตาม ในอดีตการปรับฐานส่วนใหญ่ ไม่ได้กลายเป็นตลาดหมี (นั่นคือช่วงที่ตลาดตกลง 20% ขึ้นไป) มีการปรับฐานตลาด 24 ครั้งนับตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน 1974 เป็นต้นมา  และมีเพียง 5 ครั้ง เท่านั้นที่กลายเป็นตลาดหมี (ซึ่งเริ่มในปี 1980, 1987, 2000, 2007 และ 2020)

แต่ถ้าเป็นจุดเริ่มต้นของตลาดหมีจริงๆล่ะ?

ไม่มีตลาดกระทิงไปตลอด แม้ว่าตลาดหมีจะดูน่ากลัว แต่ตลาดหมีก็เป็นส่วนหนึ่งของการลงทุนระยะยาว และคาดว่าจะเกิดขึ้นเป็นระยะ ๆ ตลอดช่วงอายุของนักลงทุนทุกคน

อย่างไรก็ตาม สิ่งสำคัญคือ ต้องหมั่นพิจารณา เพราะ ตั้งแต่ปีค.ศ 1966 ตลาดหมีโดยเฉลี่ยกินเวลาประมาณ 15 เดือน ซึ่งสั้นกว่าตลาดกระทิง (Bull market : คำเรียกเมื่อตลาดมีเเนวโน้มขาขึ้น) ทั่วไปมาก และ มักจะจบลงอย่างกะทันหัน เมื่อเริ่มต้นด้วยการดีดกลับอย่างรวดเร็ว ซึ่งยากที่จะคาดเดาได้ ประเด็นหนึ่งคือ ตลาดหมี ของ S&P 500 ที่เกิดการระบาดของโรคโควิด 19 ในช่วงต้นปี 2020 กินเวลาเพียง 33 วัน จากระดับสูงสุดในเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา วันที่ 19 ถึง ประมาณวันที่ 23 มีนาคม 2020 นั้น เป็นเหตุผลที่นักลงทุนระยะยาวมักจะ happy กว่าที่จะอยู่ในเส้นทางนี้และไม่ดึงเงินออกจากตลาด

ตลาดหมีในอดีต มีแนวโน้มที่จะสั้นกว่าตลาดกระทิง

 

สิ่งที่ควรทำตอนนี้

การกังวลมากเกินไปเกี่ยวกับตลาดหมีนั้น เป็นปฎิกิริยาการต่อต้าน แต่การเตรียมตัวให้พร้อมนั้น เป็นความคิดที่ดีเสมอ พิจารณากลยุทธ์การลงทุนที่อาจช่วยให้พอร์ตการลงทุนของคุณ และความเป็นอยู่ที่ดีทางอารมณ์ของคุณในกรณีที่เกิดภาวะตกต่ำอย่างมีนัยสำคัญ ต่อไปนี้เป็นขั้นตอนเพิ่มเติมที่นักลงทุนทุกคนควรพิจารณา:

1 หากคุณไม่มีแผนทางการเงินให้พิจารณาทำแผน แผนการเงินที่เป็นลายลักษณ์อักษร สามารถช่วยให้คุณสร้างผลงานที่สมดุลได้อย่างเหมาะสม นอกจากนี้ยังสามารถทำให้ประสาทของคุณสงบลง และทำให้ง่ายต่อการอยู่ในเส้นทางเมื่อตลาดเป็นหลุมเป็นบ่อ

2 ทบทวนการยอมรับความเสี่ยงของคุณ มันค่อนข้างง่ายที่จะรับความเสี่ยงในช่วงที่ตลาดกำลังปรับตัวสูงขึ้น แต่การชะลอตัวของตลาดในบางครั้ง อาจเป็นการปลุกให้พิจารณาปรับการจัดสรรสินทรัพย์เป้าหมายของคุณ  พิจารณาว่าคุณมีความสามารถทางอารมณ์ และ การเงินที่จะรับมือกับความสูญเสียได้มากเพียงใด 

3 ปรับสมดุลพอร์ตการลงทุนอย่างสม่ำเสมอ การเปลี่ยนแปลงของตลาด อาจทำให้การจัดสรรของคุณผิดไปจากเป้าหมายเดิม เมื่อเวลาผ่านไป สินทรัพย์ที่มีมูลค่าเพิ่มขึ้น จะมีผลต่อพอร์ตการลงทุนของคุณมากขึ้น ในขณะที่สินทรัพย์ที่ได้รับผลกระทบจะมีมูลค่าน้อยลง การปรับสมดุลใหม่ หมายถึง การขายตำแหน่งที่มีน้ำหนักเกิน เมื่อเทียบกับส่วนที่เหลือในพอร์ตการลงทุนของคุณ และ การย้ายรายได้ไปยังตำแหน่งที่มีน้ำหนักน้อย เป็นความคิดที่ดีที่จะปรับสมดุลในช่วงเวลาปกติ

4 พิจารณา stage ชีวิตของคุณ หากคุณเป็นนักลงทุนอายุน้อยที่ออมเพื่อเป้าหมายที่อยู่ห่างออกไป 15 ปีขึ้นไป คุณมีเวลาฟื้นตัวจากภาวะตลาดลดลง อย่างไรก็ตาม ภาพอาจเปลี่ยนไปสำหรับนักลงทุนที่ใกล้หรือเกษียณอายุแล้ว  การปรับสมดุลพอร์ตอย่างสม่ำเสมอ และ การกระจายความเสี่ยงที่เหมาะสม เป็นสิ่งสำคัญสำหรับคุณในขั้นตอนนี้ และโดยทั่วไปแล้ว โปรไฟล์ความเสี่ยงของคุณจะมีความระมัดระวังมากขึ้นเมื่อเข้าใกล้การเกษียณอายุ หากคุณเพิ่งเกษียณอายุ และ เริ่มถอนเงินออกจากพอร์ตโฟลิโอของคุณ คุณควรทราบด้วยว่า ผลตอบแทนที่ไม่ดีในช่วงปีแรก ๆ ของการเกษียณอายุ อาจส่งผลเสียอย่างมากต่อพอร์ตการลงทุน พิจารณาดำเนินการ เพื่อหลีกเลี่ยงการขายสินทรัพย์ในตลาดขาลง เช่น ลดการถอนตามแผน หรือ เลื่อนค่าใช้จ่ายก้อนใหญ่ออกไปก่อน

 

ที่มา : schwa.com

เทรด ทอง เทรด Bitcoin กับโบรคเกอร์ Exness CLICK

เปิดบัญชีเทรดทอง เทรดฟอเร็กส์ กับ XM โบรคเกอร์ชั้นนำ คลิ๊ก

 

Related Articles

Leave a Comment

Shares