Nasdaq เข้าสู่การปรับฐานตลาด สาเหตุเกิดจาก หุ้นTech ร่วง!

by admin565

Nasdaq เข้าสู่การปรับฐานตลาด สาเหตุเกิดจาก หุ้นTech ร่วง!

ความหวังจากมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ และแนวโน้มเศรษฐกิจที่สดใสขึ้น ส่งผลกระทบต่อหุ้นกลุ่มเทคโนโลยี

หุ้นกลุ่มเทคโนโลยีร่วงลงอย่างต่อเนื่องในวันจันทร์ที่ผ่านมา โดยดึงดัชนีโดยรวมของ Nasdaq เข้าสู่การปรับฐานของตลาด ทั้งนี้ เนื่องจากการปล่อยขายพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐอย่างต่อเนื่องเป็นสัปดาห์ที่หก ส่งผลให้เกิดการลดปริมาณการถือครองหุ้นที่มีความต้องการสูงลง 

Nasdaq ลดลง 310.99 จุดหรือ 2.4% มาอยู่ที่ 12609.16 ซึ่งลดลงอย่างต่อเนื่องจากสถิติในวันที่ 12 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา มากถึง 10% จำนวนพันธบัตรในระบบที่เพิ่มขึ้น ทำให้ผลตอบแทนของหุ้นเติบโตลดลง เช่นเดียวกับ บริษัทเทคโนโลยีขนาดใหญ่

หุ้นของ Apple ลดลง 5.06 ดอลลาร์หรือ 4.2% อยู่ที่ราคา 116.36 ดอลลาร์ ลดลงอย่างต่อเนื่องแล้วในปีนี้คิดเป็นกว่า  12% 

 

 

Netflix NFLX -4.47% และ Facebook FB -3.39% ถือว่าเป็นการลดลงมากกว่า 3% ในขณะที่ Tesla อีกหนึ่งหุ้นที่นักลงทุนชื่นชอบ ลดลงกว่า 34.95 ดอลลาร์หรือคิดเป็น -5.8% อยุ่ที่ราคา 563 ดอลลาร์ หุ้นของผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้าลดลงมากกว่า 20% ในปี 2564

ในขณะที่การหมุนเวียนในตลาดหุ้นยังดำเนินต่อไป: ค่าเฉลี่ยอุตสาหกรรมดาวโจนส์พุ่งขึ้น 306.14 จุดหรือ 1% สู่ระดับ 31802.44 ตามความคืบหน้าของร่างกฎหมายกระตุ้นเศรษฐกิจฉบับใหม่ ที่มีแนวโน้มจะทำให้เศรษฐกิจสดใสขึ้น ดัชนีธุรกิจบลูชิพ (blue-chip) ซึ่งเป็นกลุ่มธุรกิจที่มีน้ำหนักมากในดัชนีดาวโจนส์ – เพิ่มขึ้นมากถึง 652 จุดก่อนหน้านี้ซึ่งเป็นการสร้างสถิติระหว่างวันใหม่ก่อนที่ราคาจะดึงกลับ

S&P 500 ร่วงลง 20.59 จุดหรือ 0.5% มาอยู่ที่ 3821.35 ลดลงจากการเทขายธุรกิจในกลุ่มเทคโนโลยี ภาคบริการ ภาคการสื่อสาร และ ธุรกิจด้านสุขภาพ

ในตลาดตราสารหนี้ผลตอบแทนจากดัชนีพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐ (US Treasurys) อายุ 10 ปีเพิ่มขึ้นเป็นช่วงที่ 4 ติดต่อกันเป็น 1.594% ซึ่งสูงที่สุดนับตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ 2563 จาก 1.551% ในวันศุกร์ 

นอกจากนี้ นักลงทุนจำนวนมากยังคงจับตาดูอัตราการขึ้นลงของตลาดอยู่

“ แม้ว่าเราจะผ่อนคลายลงบ้างจากราคาตลาดที่เพิ่มขึ้น แต่เราคิดว่าสิ่งนี้สำคัญมากที่ต้องจับตาดู” Lisa Erickson หัวหน้าฝ่ายการลงทุนแบบดั้งเดิมของ U.S. Bank Wealth Management กล่าว “แน่นอนว่าวิถีของอัตราจะขึ้นอยู่กับเศรษฐกิจที่เปิดอีกครั้ง ดังนั้นส่วนใหญ่ก็ขึ้นอยู่กับความเร็วและอัตราการขึ้นลงเร็วแค่ไหน”

แผนบรรเทาทุกข์ Covid-19 มูลค่า 1.9 ล้านล้านดอลลาร์ของประธานาธิบดี Biden ได้รับการอนุมัติในวุฒิสภาในช่วงสุดสัปดาห์ และต้องลงคะแนนเสียงในสภาเร็วที่สุดในวันอังคาร การใช้จ่ายทางการคลังเพิ่มเติมคาดว่า จะช่วยหนุนการฟื้นตัวของเศรษฐกิจและเพิ่มอัตราเงินเฟ้อ ในขณะที่แนวโน้มสดใสขึ้น นักบริหารเงินจะปรับเปลี่ยนพอร์ตการลงทุนโดย เทขายพันธบัตรรัฐบาลและหุ้นเทคโนโลยี และเพิ่มการลงทุนในภาคส่วนต่างๆ เช่น ภาคธนาคาร และ พลังงานที่มีแนวโน้มฟื้นตัวตามเศรษฐกิจ

 

 

“ การกระตุ้นการตรวจสอบในบัญชีธนาคารของผู้คนจะเป็นตัวขับเคลื่อนการเติบโตที่ยิ่งใหญ่ เนื่องจากผู้บริโภคในสหรัฐฯเป็นส่วนสำคัญของการเติบโตของสหรัฐฯ” Shaniel Ramjee ผู้จัดการกองทุนหลายส่วนของ Pictet Asset Management กล่าว “ความแข็งแกร่งพื้นฐานของเศรษฐกิจสหรัฐฯ การคาดการณ์ที่เพิ่มขึ้นว่าการอัดฉีดเงินเข้าสู่ระบบเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ จะผ่านไปอย่างสมบูรณ์ บวกกับการคาดการณ์อัตราเงินเฟ้อที่เพิ่มขึ้น เนื่องจากน้ำมัน: สิ่งเหล่านี้มีแนวโน้มที่จะผลักดันให้อัตราผลตอบแทนพันธบัตรสูงขึ้นต่อไป”

หุ้นกลุ่มเทคโนโลยีกลับมาลดลงในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา เนื่องจากโครงการฉีดวัคซีนมีความก้าวหน้า และข้อมูลทางเศรษฐกิจ ชี้ให้เห็นถึงการฟื้นตัวที่กำลังดำเนินอยู่ ดัชนี Nasdaq Composite ลดลงมากกว่า 2% ในสัปดาห์ที่แล้ว โดยลดลงติดต่อกันเป็นสัปดาห์ที่สาม นั่นเป็นเพราะนักลงทุนกำลังเดิมพันว่า ภาคธุรกิจการสื่อสารและภาคธุรกิจช็อปปิ้งออนไลน์ที่ใหญ่ที่สุด จะเข้าสู่ระบบการเติบโตที่ช้าลง เนื่องจากการหยุดชะงักของการระบาดใหญ่สิ้นสุดลง

“ องค์ประกอบหลักของตลาด คือ สิ่งที่เกิดขึ้นในผลตอบแทน : ภาคธุรกิจเทคโนโลยีของสหรัฐฯกำลังประสบกับภาวะปกติของต้นทุน” Samy Chaar หัวหน้านักเศรษฐศาสตร์ของ Lombard Odier “ ขณะนี้ตลาดยอมรับว่าเราอยู่ในช่วงฟื้นตัว โฟลว์กำลังปรับสมดุลใหม่ เพื่อสะท้อนการฟื้นตัวของวัฏจักรนี้ได้ดีขึ้น”

ในบรรดาหุ้นอื่น ๆ General Electric GE เพื่มขึ้น 4.19% คิดเป็นเงิน 57 เซนต์ หรือ 4.2% ปัจจุบันอยู่ที่ราคา 14.17 ดอลลาร์ The Wall Street Journal รายงานว่ากลุ่ม บริษัท อุตสาหกรรมใกล้บรรลุข้อตกลง 30 หมื่นล้านดอลลาร์เพื่อรวมธุรกิจให้เช่าเครื่องบินกับ AerCap ของไอร์แลนด์ AER 13.25%

บริษัท การลงทุน Athene Holding ATH 5.97% เพิ่มข้นต่อหุ้น 2.92 ดอลลาร์ หรือ 6% อยู่ที่ราคา 51.80 ดอลลาร์หลังจากที่ กล่าวว่าจะรวมกับ Apollo Global Management

ในต่างประเทศ Stoxx Europe 600 ในทวีปยุโรปเพิ่มขึ้น 2.1% นำโดยหุ้นกลุ่มธนาคาร

 

อ่านเพิ่มเติม :น้ำมันพุ่งสูงสุดรอบ 13 เดือน O o จากความกลัวต่อความตึงเครียดในตะวันออกกลาง

 

ในเอเชียตลาดการลงทุนที่สำคัญๆ ส่วนใหญ่ลดลง Shanghai Composite ลดลง 2.3% และดัชนี Hang Seng ของฮ่องกงลดลง 1.9% เนื่องจากนักลงทุนต่อสู้กับสัญญาณว่า ผู้กำหนดนโยบายของจีนจะดำเนินการมากขึ้นเพื่อควบคุมหนี้ และป้องกันไม่ให้เกิดสภาวะฟองสบู่ในระบบเศรษฐกิจ

 

ที่มา : wsj.com

 

เริ่มเทรดหุ้น เทรดน้ำมัน เทรดฟอเร็กส์กับ Broker XM คลิ๊ก

เทรดทอง น้ำมัน  Bitcoin สเปรดต่ำ กับโบรคเกอร์ Exness CLICK

 

Related Articles

Leave a Comment

Shares