จับตาการประชุม G-7 ครั้งเเรก ในฐานะประธานาธิบดีสหรัฐ

by admin565

การประชุม G7 ผ่าน Virtual Meeting เป็นครั้งแรกของโลกจะเริ่ม ในวันศุกร์นี้ โดย มีผู้นำคนใหม่ ของสหรัฐ เข้าร่วมประชุมด้วย นับเป็นครั้งเเรกตั้งเเต่เข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดีคนที่ 46 แห่งสหรัฐอเมริกา โดยวัตถุประสงค์ของการประชุมในครั้งนี้ เพื่อหารือเกี่ยวกับการระบาดของไวรัสโคโรนา และ การกระจายการฉีดวัคซีนทั่วโลก

{G-7 : Group of Seven คือ การประชุมของกลุ่มประเทศอุตสาหกรรมชั้นนำของโลก  7 ประเทศสมาชิกด้วยกัน ได้แก่ แคนาดา ฝรั่งเศส เยอรมนี อิตาลี ญี่ปุ่น สหราชอาณาจักร และสหรัฐอเมริกา }

มีการคาดการณ์ว่า ปธน. Biden มุ่งหารือในเพื่อหาแนวทาง และทางออกของปัญหาร่วมกับกับประเทศสมาชิก G-7 ตามประเด็นสำคัญดังต่อไปนี้

  1. หาหนทางการรับมือต่อการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรน่า และให้ความสำคัญกับการร่วมมือกันของประเทศต่างๆ ตั้งเเต่ การผลิต,การจัดจำหน่าย และ การจัดหาวัคซีน ตลอดจนการเตรียมการรับมือต่อโรคระบาดที่อาจเกิดขึ้นในอนาคต
  2. เน้นย้ำกับกลุ่มประเทศเศรษฐกิจอุตสาหกรรมสมาชิกที่กำลังฟื้นตัว ให้แน่ใจว่า การพลิกฟื้นเศรษฐกิจของประเทศ จะครอบคลุม และเป็นประโยชน์ต่อแรงงานทุกคน ไม่ว่าจะเป็นเพศใด ตลอดจนคนด้อยโอกาสด้วย (never left someone behide ว่างั้น พี่แกหล่อมาก)
  3. “ปรับปรุงกฏระเบียบระดับโลก”  คำกล่าวที่อาจดูสวยหรู แต่เมื่อเเปลความหมายจริงๆคือ เพื่อต่อกรกับอภิมหาอำนาจแห่งฝั่งตะวันออก นั่นคือ ประเทศจีน นั่นเอง โดยมุ่งเน้นไปในด้านการให้ประเทศสมาชิกเจรจาการการค้าใหม่ กับประเทศจีนอีกครั้ง
  4. สหรัฐอเมริกาจะเข้าร่วมโครงการ Covax ซึ่งเป็นโครงการที่มีวัตถุประสงค์เพื่อ ผลิต และเเจกจ่ายวัคซีน ให้กับประเทศที่กำลังพัฒนา

 

 

จาก 4 หัวข้อที่กล่าวด้านบน จะเห็นว่า การวางบทบาทในเวทีการประชุมระดับประเทศของประธานาธิบดี โจ ไบเดน จะเเตกต่างโดยสิ้นเชิงกับประธานาธิบดีทรัมป์ ที่มุ่งเน้นการฑูตแบบโดดเดี่ยว Isolation Diplomatic เพราะพี่ทรัมป์ เอะอ่ะ ขอถอนตัว ยกเลิกการประชุม เป็นว่าเล่น จะเห็นได้จากการที่ ไบเดน พาสหรัฐอเมริกากลับเข้าร่วมเป็นสมาชิกองค์การอนามัยโลกอีกครั้ง (WHO : World Health Organization) และประชุมร่วมกับประเทศสมาชิกอื่นๆ เพื่อร่วมมือกัน ตลอดจนหาทางออกต่อต่อเหตุการณ์โรคระบาดที่กำลังดำเนินอยู่

การเข้าการประชุม G-7 ที่กำลังจะถึงในวันศุกร์นี้ เป็นการพลิกบทบาทครั้งสำคัญของสหรัฐอเมริกา ต่อเวทีโลก และเป็นการประชุมครั้งเเรกในฐานะประธานาธิบดีสหรัฐ

ต้องมารอดูกันว่า บทบาทของประธานาธิบดี ไบเดน ต่อเวทีโลกในอีก 4 ปีหลังจากนี้จะเป็นอย่างไร และทิศทางหลังการประชุม G-7 ครั้งนี้ จะมีผลกระทบต่อสกุลเงินดอลลาร์  และสกุลเงินอื่นๆ ตลอดจนสกุลเงินดิจิทัลหรือไม่ รวมถึงท่าทีของรัฐบาลอเมริกาที่มีต่อ สกุลเงินดิจิทัลจะเป็นไปอย่างไร {อ่านเพิ่มเติม :รัฐบาลสหรัฐไม่อนุญาตให้ บริษัทต่างๆ เปลี่ยนเงินดอลลาร์เป็น Bitcoin อีกต่อไป!} 

หากเศรษฐกิจสหรัฐดีขึ้น จะส่งผลต่อทิศทางราคาทองคำอย่างไร ต้อรอติดตามชม {อ่านเพิ่มเติม : ราคาทองคำกับความเชื่อมโยงกับเศรษฐกิจสหรัฐฯ – ปัจจัยอะไรทำให้ทองคำเคลื่อนไหว}

 

ที่มา : independent.co.uk

 

เริ่มเทรดหุ้น เทรดน้ำมัน เทรดฟอเร็กส์กับ Broker XM คลิ๊ก

เทรดทอง น้ำมัน  Bitcoin สเปรดต่ำ กับโบรคเกอร์ Exness CLICK

 

Related Articles

Leave a Comment

Shares