น้ำมันพุ่งสูงสุดรอบ 13 เดือน O o จากความกลัวต่อความตึงเครียดในตะวันออกกลาง

by admin565

น้ำมันพุ่งสูงสุดรอบ 13 เดือนจากความกลัวต่อความตึงเครียดในตะวันออกกลาง

โตเกียว (สำนักข่าวรอยเตอร์) – ราคาน้ำมันพุ่งสูงขึ้นในวันจันทร์สู่ระดับสูงสุดในรอบ 13 เดือนเนื่องจากความกลัวว่าจะเกิดความตึงเครียดในตะวันออกกลาง กระตุ้นให้เกิดการกักตุนน้ำมันเพิ่ม ในขณะที่ความคาดหวังจากการกระตุ้นเศรษฐกิจของสหรัฐ และ การนโยบายผ่อนคลายการ lockdown จะช่วยหนุนอุปสงค์เชื้อเพลิง

น้ำมันดิบ Brent เพิ่มขึ้น 1.09 ดอลลาร์หรือ 1.8% ที่ 63.52 ดอลลาร์ต่อบาร์เรลที่ 0428 GMT หลังจากไต่ขึ้นสู่ระดับสูงสุดที่ 63.76 ดอลลาร์ซึ่งสูงสุดนับตั้งแต่วันที่ 22 มกราคม 2020

สัญญาซื้อขายล่วงหน้าน้ำมันดิบ West Texas Intermediate (WTI) ของสหรัฐฯ เพิ่มขึ้น 1.28 ดอลลาร์หรือ 2.2% สู่ระดับ 60.75 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล แตะระดับสูงสุดนับตั้งแต่วันที่ 8 มกราคมปี 2020 ที่ 60.95 ดอลลาร์ในช่วงก่อนหน้านี้

 

ราคาน้ำมัน timeframe Day จาก website trading view.com

 

ราคาน้ำมันเพิ่มขึ้นราว 5% ในสัปดาห์ที่แล้ว

กลุ่มพันธมิตรที่นำโดยซาอุดีอาระเบียในเยเมนกล่าวเมื่อช่วงสายของวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ว่าได้สกัดกั้นและทำลายโดรนที่เต็มไปด้วยระเบิดซึ่งยิงโดยกลุ่ม Houthi ที่เป็นแนวร่วมของอิหร่านที่ต้องการยิงไปยังรัฐซาอุ ทีวีของรัฐบาลรายงาน ทำให้เกิดความหวาดกลัวต่อความตึงเครียดในตะวันออกกลาง

“ ตลาดน้ำมันที่พุ่งขึ้นอย่างรวดเร็วในช่วงนี้ เกิดขึ้นจากข่าว” คาซึฮิโกะ ไซโตะ หัวหน้านักวิเคราะห์ของโบรกเกอร์สินค้าโภคภัณฑ์ Fujitomi Co. กล่าว

“ แต่การปรับราคาสูงขึ้นของน้ำมัน ยังได้รับแรงหนุนจากความหวังที่เพิ่มขึ้น ว่าการกระตุ้นเศรษฐกิจและการผ่อนคลายนโยบาย lockdown ของสหรัฐฯจะช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจและความต้องการเชื้อเพลิง” เขากล่าว ราคา WTI ดีดกลับลงมา อันเกิดจากการขายทำกำไรเมื่อถึงระดับที่สำคัญ $60″ เขากล่าวเสริม

 

 

ประธานาธิบดีโจไบเดนของสหรัฐฯ พยายามผลักดันร่างกฏหมายสำคัญในวาระดำรงตำแหน่งของเค้าให้สำเร็จภายในวันศุกร์ที่จะถึงนี้ โดยการเข้าหากลุ่มนักการเมืองท้องถิ่นที่ไม่ฝักใฝ่ฝ่ายใด ให้ช่วยผ่านร่างกฏหมาย แผนบรรเทาสาธารณะภัยจากไวรัสโคโรน่า มูลค่า 1.9  ล้านล้านดอลลาร์ให้สำเร็จ

ราคาน้ำมันปรับตัวสูงขึ้นในช่วงหลายสัปดาห์ที่ผ่านมา เช่นเดียวกับอุปทานที่ตึงตัว เนื่องจากส่วนใหญ่มาจากการลดการผลิตจากองค์กรของประเทศผู้ส่งออกน้ำมัน (โอเปก) และผู้ผลิตพันธมิตรในกลุ่ม OPEC +

“ ยิ่งไปกว่านั้นตลาดหุ้นทั่วโลกที่ปรับตัวกลับมาแข็งแกร่งยังช่วยเพิ่มความเสี่ยงของนักลงทุน” Satoru Yoshida นักวิเคราะห์สินค้าโภคภัณฑ์ของ Rakuten Securities กล่าว

หุ้นในเอเชียพุ่งแตะระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์ในวันจันทร์ เนื่องจากการเปิดตัววัคซีนป้องกันไวรัสโคโรนาที่ประสบความสำเร็จ ทำให้ทั่วโลกมีความหวังในการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจอย่างรวดเร็ว ท่ามกลางความช่วยเหลือทางการเงินใหม่จากวอชิงตัน

 

 

 

“ ด้วยปริมาณเงินเฟ้อที่เพิ่มสูงขึ้น ท่ามกลางการผ่อนคลายทางการเงินทั่วโลก การเปิดตัววัคซีนอย่างรวดเร็วและอุปทานที่ตึงตัวจากผู้ผลิตน้ำมันจาก OPEC + และผู้ผลิตน้ำมันของสหรัฐฯ อาจทำให้ราคาน้ำมันดิบพุ่งสูงถึง 70 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล” โยชิดะกล่าว 

 

ที่มา : reuter.com

 

เริ่มเทรดหุ้น เทรดน้ำมัน เทรดฟอเร็กส์กับ Broker XM คลิ๊ก

เทรดทอง น้ำมัน  Bitcoin สเปรดต่ำ กับโบรคเกอร์ Exness CLICK

 

Related Articles

Leave a Comment

Shares