ทองคำ VS บิทคอยน์ : การเปรียบเทียบฉบับสมบูรณ์ สำหรับต้นปี 2021

by admin565

ดูเหมือนว่าจะเป็นช่วงเวลาที่เหมาะสมอย่างยิ่งสำหรับเทรดเดอร์ cryptocurrencies ที่จะพูดว่า“ ฉันบอกคุณแล้ว” และเทเงินลงทุนมากขึ้นให้กับสกุลเงินดิจิทัลที่ได้รับความนิยมสูงสุดเพื่อเฉลิมฉลองชัยชนะ Bitcoin ซึ่งเพียงช่วงต้นปี 2021 ก็ปรับตัวสูงขึ้นมาถึง 48,000 ดอลลาร์สหรัฐ และนักวิเคราะห์ยังคงมั่นใจในทิศทาง “ขาขึ้น” ที่เเข็งแกร่งของสกุลเงินดิจิทัลในอีก 10 กว่าเดือนที่เหลือ ในปี 2021

Bitcoin มีมูลค่าเพิ่มขึ้นสามเท่าในช่วงปี 2020 ซึ่งแสดงให้เห็นถึงการเติบโตอย่างช้าๆ แต่มั่นคง แม้ว่าตลาดหุ้น จะได้รับผลกระทบอย่างรุนแรงจากการระบาดของโรคโควิด -19 บวกกับค่าเงินดอลลาร์สหรัฐที่อ่อนตัวลง Bitcoin และสกุลเงินดิจิทัลยอดนิยมอื่น ๆ กลับได้รับความสนใจมากขึ้น เนื่องจากนักลงทุนแบบดั้งเดิมต้องการกระจายพอร์ตการลงทุน และ มุ่งหวังผลตอบแทนจากการลงทุนที่ดีขึ้น

การยอมรับต่อกระเเสความเเรงของ Bitcoin ได้รับการสนับสนุนจากความสนใจที่เพิ่มขึ้นของนักลงทุนสถาบัน PayPal (PYPL) ยักษ์ใหญ่ด้านการชำระเงิน ได้ยอมรับการชำระสินค้าผ่านเเพลตฟอร์มด้วย Bitcoin , Rick Rieder หัวหน้าด้าน การลงทุนของ BlackRock ถึงกับกล่าวว่า Bitcoin สามารถแทนที่ทองคำได้

นักวิเคราะห์ของ JPMorgan แบ่งปันมุมมองนี้โดยกล่าวว่า การยอมรับ Bitcoin โดยนักลงทุนสถาบันเพิ่งเริ่มต้นขึ้น และ พวกเขากล่าวเสริมว่า ราคาทองคำจะต้องทนทุกข์ทรมานเนื่องจากสิ่งนี้ต่อไปอีกในหลายปีข้างหน้า

วันนี้เราจะมาดูสินทรัพย์ยอดนิยมสองอย่าง แบบใกล้ชิด โดยชี้ให้เห็นถึงความเหมือน-ต่าง และหวังเป็นอย่างยิ่งว่า จะช่วยในการตัดสินใจซื้อ-ขายทองคำ และบิทคอยน์ ของคุณได้ดีขึ้น

 

ทองกับ Bitcoin: เปรียบเทียบกัน

เป็นเวลาหลายร้อยปีมาแล้ว ที่ “ทองคำ” เป็นสินทรัพย์ปลอดภัย (Safe haven asset) อันดับหนึ่ง ในขณะที่ Bitcoin เพิ่งเปิดตัวเมื่อสิบกว่าปีก่อน แตทำไมเราจึงมีการพูดคุยกันว่าทองคำหรือ Bitcoin อันไหนดีกว่ากัน?

 

ทองคำทั้งหมดในโลกมีมูลค่าเท่าไหร่? 

ในที่นี้ มีความแตกต่างค่อนข้างมาก เพราะ Bitcoin มีมูลค่าตลาดประมาณ 442 พันล้านดอลลาร์ในขณะที่เขียน ซึ่งเท่ากับประมาณ 2.5 เปอร์เซ็นต์ของมูลค่า ทองคำในตลาดโดยประมาณ ซึ่งมูลค่าตลาดของทองคำมีมากกว่า 11 ล้านล้านดอลลาร์ในปัจจุบัน

แต่นี่ไม่ใช่การแข่งขันเกี่ยวกับปริมาณ คำถามต่อมา คือ คำถามที่ทุกคนมักจะพูดถึง: ทองคำและ Bitcoin เติบโตขึ้นเท่าไหร่ในปี 2020? ในที่นี่เรามีผู้ชนะอย่างเห็นได้ชัดเลยคือ Bitcoin ซึ่งมีอัตราการเติบโตขึ้นกว่า 300 เปอร์เซ็นต์ในขณะที่ทองคำเติบโตขึ้นเพียง 23 เปอร์เซ็นต์เท่านั้น

การเปรียบเทียบทองคำและ Bitcoin เราควรพิจารณาศักยภาพด้านอื่นๆ

 

การวิเคราะห์ราคา Bitcoin: การปรับราคาสูงขึ้นยังคงดำเนินต่อ

ในวันที่สามของปี 2021 สกุลเงินดิจิทัลที่ได้รับความนิยมสูงสุดพุ่งสูงขึ้นที่ 34,000 ดอลลาร์ในวันครบรอบ 12 ปี Bitcoin  ราคาปรับเพิ่มขึ้นกว่า 4,000 ดอลลาร์ในเวลาเพียง 24 ชั่วโมง หลังจากที่มันก้าวข้ามหลักสำคัญที่ 30,000 ดอลลาร์

ในปี 2020 Bitcoin ราคาปรับตัวต่ำลงถึง 25 เปอร์เซ็นต์ ท่ามกลางการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาในเดือนมีนาคม อย่างไรก็ตาม มันสามารถไต่กลับขึ้นมาได้โดยทำลายระดับประวัติศาสตร์ 20,000 ดอลลาร์เมื่อปลายเดือนพฤศจิกายน ในไม่ช้าสกุลเงินดิจิทัลดูเหมือนจะแสดงให้เห็นถึงการปรับตัวสูงขึ้นอย่างไม่มีขีดจำกัดถึง 50 เปอร์เซ็นต์ ในเดือนธันวาคมเพียงเดือนเดียว

 

 

Bitcoin จะยังคงทำลายสถิติในปี 2021 ต่อไป ราคาปัจจุบันปรับขึ้นที่ 48,000 ดอลลาร์แล้วในเดือนกุมภาพันธ์ นักวิเคราะห์บางคนเชื่อว่าการเพิ่มขึ้นล่าสุดเป็นเพียงจุดเริ่มต้น การคาดการณ์ตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน 2020 ชี้ให้เห็นว่า Bitcoin ยังคงห่างไกลจากจุดสูงสุด โดยมีการคาดการณ์เชิงบวกตั้งแต่ 100,000 ดอลลาร์จากแบบจำลองการคาดการณ์ของ Stick-to-Flow (S&F) โมเดล ไปจนถึง 318,000 ดอลลาร์ที่ถูกคาดการณ์โดย Tom Fitzpatrick นักวิเคราะห์จาก Citibank ซึ่งเรียก Bitcoin ว่าเป็น“ ทองคำในศตวรรษที่ 21 ”

 

การวิเคราะห์ราคาทองคำ: ขึ้นสู่จุดสูงสุดใหม่

ทองคำ มักถูกใช้เป็นแหล่งหลบภัยที่สำคัญ (Safe heaven asset) ในช่วงเวลาที่มีความไม่แน่นอน ไม่ปลอดภัย อีกทั้งราคาทองคำ ยังสะท้อนให้เห็นสภาพเศรษฐกิจปัจจุบันของโลกได้อยู่เสมอ แม้ว่าเศรษฐกิจโลกจะพึ่งปรับมาฟื้นตัว จากผลกระทบของการแพร่ของโรคระบาด แต่การกระตุ้นเศรษฐกิจครั้งใหญ่ของรัฐบาลก็จะค่อยๆหมดไปในที่สุด

ถ้าหากวัคซีน Covid-19 โดย Pfizer-BioNTech, Moderna และ บริษัท ยาอื่น ๆ พิสูจน์ได้ว่า มีประสิทธิภาพ และ เศรษฐกิจกลับมาคึกคักอีกครั้ง เราจะสามารถคาดการณ์การเติบโตทางเศรษฐกิจที่สูงกว่าค่าเฉลี่ยได้ในปี 2021 อย่างไรก็ตาม การสิ้นสุดของวิกฤตจากโรคระบาดอาจมาไม่ถึงในเร็ววันนัก เนื่องจากไวรัสมีการกลายพันธุ์ และ มีรายงานว่า วัคซีนที่กำลังผลิตอยู่ในปัจจุบันยังไม่อาจตอบสนองต่อการกลายพันธุ์ของไวรัสได้

หมายความว่า ความเชื่อมั่นของทองคำยังคงเป็นไปในทิศทางบวก เนื่องจาก ความหวาดกลัว และ ความไม่แน่นอนอาจยังดำเนินต่อไปในอีก 2-3 ปีข้างหน้า การพิมพ์เงินจำนวนมหาศาล จะนำไปสู่ภาวะเงินเฟ้อในที่สุด  ทองคำ จะได้รับประโยชน์จากสกุลเงินที่ถูกลดมูลค่า และนำไปสู่ทิศทางของราคาขาขึ้นในที่สุด

การเริ่มต้นของราคาทองคำในปี 2021 เริ่มที่ประมาณ 1,950 ดอลลาร์ ซึ่งต่ำกว่าระดับสูงสุดตลอดกาลเพียง 5 เปอร์เซ็นต์ที่ 2,075 ดอลลาร์ จากเดือนสิงหาคม 2020

 

Bitcoin vs Gold: คุณควรซื้อทองหรือ Bitcoin?

Bitcoin สามารถแทนที่ทองคำได้หรือไม่? Raoul Pal อดีตผู้จัดการกองทุนป้องกันความเสี่ยงของ Goldman Sachs กล่าวว่า “ทองคำสามารถปรับตัวเพิ่มขึ้นสามเท่าหรือห้าเท่าในอีกสามถึงห้าปีข้างหน้า…และฉันคิดว่า bitcoin จะไปถึง 1 ล้านดอลลาร์ในช่วงเวลาเดียวกัน”

ในช่วงที่มีความไม่แน่นอนทางการเมืองและเศรษฐกิจ เราจะเห็นเงินทุนไหลเข้าท่วมในสินทรัพย์เช่น แร่โลหะเงิน และ ทองคำ ในขณะที่ปริมาณที่มีจำกัดของ Bitcoin จำนวนกว่า 21 ล้าน ทำให้มันรักษามูลในตนเองได้อย่างมั่นคง และ กลายมาเป็น “ทองคำในโลกดิจิทัล”  ได้

ตามที่ Eric Demuth ซีอีโอของ Bitpanda ให้ความเห็นเกี่ยวกับ Bitcoin กับ Independent ว่า:

“ เราเห็นว่า Bitcoin เป็นส่วนหนึ่งของกลยุทธ์การจัดสรรความเสี่ยงพอร์ตการลงทุนที่แนะนำให้กับนักลงทุนสถาบันและวาณิชธนกิจ สิ่งนี้เน้นย้ำว่าสินทรัพย์นี้มีความสำคัญเพียงใดในโลกของการลงทุน ตอนนี้เรากำลังเห็นลูกค้ารายย่อยรายใหม่เข้าสู่ตลาดเพิ่มขึ้นอย่างมากในแต่ละวัน… Bitcoin กำลังจะกลายเป็นทองคำในศตวรรษที่ 21”

 

 

ทองหรือ Bitcoin: ความเหมือนและความแตกต่าง

เมื่อลองเปรียบเทียบ Bitcoin กับทองคำโดยใช้เกณฑ์อื่นเพื่อให้ได้เห็นภาพที่สมบูรณ์ยิ่งขึ้น อะไรคือความหายาก (rarity) และมูลค่าที่รับรู้ได้ (perceived value) ?

 

ความหายาก (Rarity)

ทั้งทองและ Bitcoin เป็นทรัพยากรที่หายาก Bitcoin มีจำนวน จำกัด และ Bitcoin ทั้ง 21 ล้าน Bitcoin จะออกสู่ตลาดภายในปี 2140 แม้ว่าจะมี Bitcoin เพียง 21 ล้าน Bitcoin แต่ก็ยังไม่ทราบแน่ชัดว่าทองคำทั้งหมดของโลกจะถูกขุดออกหมดจากโลกเมื่อใด

 

ความโปร่งใสและความปลอดภัย (Transparency and safety)

ทองคำมีระบบการซื้อขายที่มีประสิทธิภาพและเข้าสู่ยุคใหม่ด้วยคำสั่งซื้อ-ขายออนไลน์ตลอดจนการจัดส่ง นอกจากนี้ยังยากที่จะทุจริตหรือโอนทองปลอม ในขณะที่ Bitcoin ก็มีความยุ่งยากต่อการฉ้อโกง เนื่องจากอัลกอริทึมที่ซับซ้อนและลักษณะการกระจายอำนาจที่เข้ารหัส (encrypted decentralised)

อย่างไรก็ตาม โครงสร้างพื้นฐานเพื่อความปลอดภัย ยังคงต้องได้รับการปรับปรุง กรณีของ Mt.Gox เป็นตัวอย่างที่ชัดเจนว่าเหตุใดนักลงทุน Bitcoin จึงควรระมัดระวัง เเพลตฟอร์มยอดนิยมที่ใช้แลกเปลี่ยนพังทลายลงและ Bitcoins มูลค่าเกือบ 460 ล้านดอลลาร์ของผู้ใช้หายไป

 

มูลค่าที่แท้จริง (Intrinsic value) 

ในอดีตมีการใช้ ทองคำ ในกิจกรรมทางอุตสาหกรรมมากมาย ตั้งแต่สินค้าฟุ่มเฟือย เช่น อัญมณี ไปจนถึงการใช้งานเฉพาะทาง เช่น ด้านทันตกรรม,อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์และอื่น ๆ สิ่งนี้จะยังคงมีความต้องการใช้งานต่อไปแม้ในอนาคตอันใกล้

ในทางกลับกัน Bitcoin ได้สร้างความตระหนักถึงเทคโนโลยีบล็อกเชน และ พิสูจน์คุณค่าของมัน ว่ามีค่ามากกว่าเเค่วัตถุประสงค์ในเเง่การลงทุน นอกจากนี้ยังถูกใช้เป็นเครื่องมือสำหรับผู้ที่ไม่สามารถเข้าถึงโครงสร้างพื้นฐานด้านการธนาคารและวิธีการทางการเงินแบบดั้งเดิม เช่น เครดิต ได้

ด้วย Bitcoin บุคคลเหล่านี้สามารถส่งมูลค่าไปได้ทั่วโลก โดยแทบไม่มีค่าธรรมเนียม เป็นไปได้ว่าสกุลเงินดิจิทัลอื่น ๆ จะได้รับผลประโยชน์จากโอกาสนี้เช่นกัน แต่ตอนนี้ Bitcoin มาเป็นอันดับต้น ๆ

 

ความผันผวนของตลาด (Volatility)

สิ่งที่ต้องพิจารณาอีกประการหนึ่งคือความผันผวนของตลาด ในขณะที่นักเทรดมักจะชอบ แต่นักลงทุนกลับเกลียด

 Bitcoin โตพอที่จะมีคุณสมบัติเป็นที่หลุมหลบภัย (Safe heaven) ได้หรือไม่?

ถึงแม้ว่าจะสามารถปรับระดับราคาขึ้นไปในระดับสูงสุดตลอดกาลแล้ว แต่ Bitcoin ก็ยังคงเป็นตราสารที่มีความผันผวนสูง ย้อนกลับไปในปี 2018 ลดลงเหลือ 4,000 ดอลลาร์หลังจากแตะเกือบ 20,000 ดอลลาร์ซึ่งลดลง 80 เปอร์เซ็นต์ภายในหนึ่งปี แต่ในปี 2020 เราพบว่าพุ่งขึ้นถึง 300 เปอร์เซ็นต์

 

 

ความผันผวนแบบนี้น่าจะเหมาะกับการซื้อขายระยะสั้นและระยะกลางมากกว่านักลงทุนระยะยาว ในทางกลับกัน ทองคำมีความผันผวนที่ จำกัด มากกว่า และในปี 2020 ถึงจะมีความผันผวนเป็นอย่างมาก เเต่ถือว่ายังอยู่ในระดับมาตรฐาน

 

ทองคำ vs Bitcoin: 

ในขณะที่ Bitcoin สามารถให้ผลตอบแทนแก่คุณได้มากขึ้น แต่ความผันผวนสูงของตลาด ทำให้ยากที่จะหาจุดเข้าซื้อที่ดีได้ สิ่งนี้ทำให้ Bitcoin เป็นสินทรัพย์ที่เหมาะกับการซื้อมา ขายไป มากกว่า การลงทุน ถึงกระนั้นเราควรซื้อ-ขาย Bitcoin ด้วยชุดเครื่องมือการจัดการความเสี่ยงที่ครบครัน

Bitcoin จะกินส่วนแบ่งตลาดทองคำ จากการลงทุนทั่วโลก และจะเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ หรือไม่? มีเพียงเวลาเท่านั้นที่บอกได้ แต่เราสามารถคาดการณ์ความผันผวนมหาศาลที่กำลังตามมาจากการเทรด Bitcoin  พร้อมกับการทำกำไรมหาศาล จากการที่มีผู้เล่นหน้าใหม่เข้าสู่ตลาดเรื่อยๆ

หากคุณต้องการทำกำไรอย่างรวดเร็ว Bitcoin อาจเป็นคำตอบ แต่ถ้าหากคุณต้องการกระจายพอร์ตการลงทุน และ ซื้อขายสินทรัพย์อย่างปลอดภัยแบบดั้งเดิม ทองคำ เป็นทางเลือกที่ดีเสมอ 

 

ที่มา : capital.com

เทรด ทอง เทรด Bitcoin กับโบรคเกอร์ Exness CLICK

เปิดบัญชีเทรดทอง เทรดฟอเร็กส์ กับ XM โบรคเกอร์ชั้นนำ คลิ๊ก

 

Related Articles

Leave a Comment

Shares