EU’s von der Leyen แห่งสหภาพยุโรปยอมรับความล้มเหลวในการเปิดตัววัคซีน

by admin565

สหภาพยุโรปเปิดเผยว่า มีความล่าช้าที่จะอนุญาตวัคซีน Covid-19 และ “ยังไม่ใช่สิ่งที่เราต้องการ” Ursula von der Leyen ประธานคณะกรรมาธิการยุโรปกล่าว

นอกจากนี้เธอยังยอมรับว่าสหภาพยุโรปมีความมั่นใจมากเกินไปเกี่ยวกับการบรรลุเป้าหมายการผลิตท่ามกลางความล่าช้าจากทางโรงงาน

หัวหน้าคณะกรรมาธิการ กำลังถูกวิพากวิจารณ์ จากการเปิดตัววัคซีนที่ล่าช้าของสหภาพยุโรป

มีความโกรธที่กลุ่มล้มเหลวตามประเทศต่างๆเช่นสหราชอาณาจักรซึ่งมีผู้คนมากกว่า 12 ล้านคนได้รับการกระทุ้งแล้ว

แต่นาง Von der Leyen ยืนกรานว่าการสั่งซื้อวัคซีนร่วมกันในนามของประเทศสมาชิกเป็น “สิ่งที่ควรทำ”

ในขณะเดียวกันกลุ่มเภสัชกรรม AstraZeneca ได้กล่าวว่าจะร่วมมือกับ บริษัท IDT Biologika ของเยอรมันเพื่อผลิตวัคซีนเพิ่มเติมสำหรับยุโรป

ผู้ผลิตวัคซีนรวมถึง Oxford-AstraZeneca และ Pfizer-BioNTech jabs ได้เลื่อนการส่งมอบคำสั่งซื้อบางส่วนของสหภาพยุโรปเนื่องจากประเด็นปัญหาด้านกำลังการผลิตและความต้องการซื้อ

 

 

นี่เป็นการยอมรับคำวิจารณ์ต่อสาธารณชนครั้งแรกของ Mrs von der Leyen เมื่อสัปดาห์ที่แล้วเธอบอกกับหนังสือพิมพ์ Süddeutsche Zeitung ของเยอรมันว่า “ประเทศเยอรมันเปรียบเสมือน เรือสปีดโบ๊ต ในขณะที่สหภาพยุโรปเปรียบเสมือนเรือบรรทุกน้ำมัน”

ประธานคณะกรรมาธิการพูดอะไร?

“เราล่าช้าต่อการอนุญาต เรามองโลกในแง่ดีเกินไปเมื่อต้องผลิตจำนวนมาก” ประธานคณะกรรมาธิการกล่าวกับรัฐสภายุโรป “และอาจมั่นใจเกินไปว่าสิ่งที่เราสั่งจะถูกส่งตรงเวลาจริง” นอกจากนี้เธอยังตั้งข้อสังเกตว่าจะต้องตอบคำถามเกี่ยวกับสิ่งที่ผิดพลาด

อย่างไรก็ตามนาง Von der Leyen ยืนยันว่า การร่วมมือกันของสหภาพยุโรปเป็นการตัดสินใจที่ถูกต้องในการรับมือกับการระบาด: “ฉันนึกภาพไม่ออกเลยว่าผู้เล่นรายใหญ่สองสามรายจะได้มันไป ในขณะที่ผู้เล่นรายอื่นๆกลับบ้านมือเปล่า”

“ในแง่เศรษฐกิจมันคงเป็นเรื่องไร้สาระแต่ก็สามารถนำมาซึ่งจุดจบของสังคมเรา”

เธอยังปกป้องต่อระยะเวลาที่ล่าช้าในการอนุมัติวัคซีน ซึ่งเธออธิบายว่าเป็น “การลงทุนที่สำคัญ เพื่อสร้างความมั่นใจและความปลอดภัย”

ประธานคณะกรรมาธิการกล่าวว่าเธอ “เสียใจอย่างสุดซึ้ง” ที่มีการคุกคามของสหภาพยุโรปเมื่อเดือนที่แล้วเพื่อ จำกัดสิทธิ การส่งผ่านวัคซีนระหว่างสาธารณรัฐไอร์แลนด์และไอร์แลนด์เหนือ

“แต่ในที่สุดเราก็ทำถูกต้อง และฉันสามารถมั่นใจได้ว่า คณะกรรมาธิการของฉันจะพยายามอย่างเต็มที่เพื่อปกป้องสันติภาพในไอร์แลนด์เหนือ”

 

การทดสอบที่สำคัญ

 

โดย Kevin Connolly ผู้สื่อข่าวประจำยุโรป แห่งกรุงบรัสเซลส์

โครงการฉีดวัคซีนของสหภาพยุโรป ได้กลายเป็นการทดสอบทางการเมืองที่สำคัญสำหรับคณะกรรมาธิการยุโรป ซึ่งเข้ามารับผิดชอบการเปิดตัวจากประเทศสมาชิกแต่ละประเทศ

นอกจากนี้ยังกลายเป็นการทดสอบที่สำคัญเกี่ยวกับจุดยืนส่วนตัวของ Von der Leyen ซึ่งตอนนี้เธอยอมรับความล้มเหลว และ ยอมรับว่าประเมินความยากลำบากของการผลิตจำนวนมากต่ำไป

แต่นี่ไม่ได้เป็นการขอโทษอย่างตรงไปตรงมาโดยวิธีใด ๆ นางฟอนเดอร์เลเยนกล่าวว่าเป็นเรื่องถูกต้อง ที่สหภาพยุโรปจะดำเนินการร่วมกันไม่ใช่ในการแข่งขัน

ประสบการณ์ จากประเทศเซอร์เบียซึ่งไม่ใช่ประเทศสมาชิกสหภาพยุโรป และ ประเทศฮังการี ซึ่งชี้ให้เห็นถึงแนวทางแก้ไขปัญหาการขาดแคลนวัคซีนในยุโรป ทั้งคู่หันไปหาซัพพลายเออร์วัคซีนของรัสเซียและจีนเพื่อทดแทนการนำเข้าวัคซีน จากบริษัทยาฝั่งยุโรป

 

MEPs ตอบสนองอย่างไร?

{MEPs — Members of the European Parliament : สมาชิกรัฐสภายุโรป}

 นายPeter Kofod ฝ่ายขวาชาวเดนมาร์ก กล่าวตำหนิสหภาพยุโรปว่า “เอาตัวรอดไปวันๆ”  (treading water) ในขณะที่ประเทศอื่น ๆ เช่นสหราชอาณาจักรสหรัฐอเมริกา และ อิสราเอลมีความก้าวหน้าครั้งใหญ่ในการฉีดวัคซีนประชากรของประเทศตน

นาย Manon Aubryปีกซ้ายชาวฝรั่งเศสถามกับนางฟอนเดอร์เลเยนโดยตรงว่า: “คณะกรรมาธิการยุโรปยอมรับที่จะ เพิกเฉยต่อการติดต่อกับ บริษัท ยาได้อย่างไร”

แต่ก็มีการสนับสนุนสำหรับต่อการตอบสนองของสหภาพยุโรปอยู่

Esteban González Pons ส. ส. ยูโรตำแหน่งกลางขวาของสเปนกล่าวว่า หากไม่ได้รับการตัดสินใจของคณะกรรมาธิการที่จะรวมศูนย์การจัดซื้อวัคซีนในนามสหภาพยุโรป ประเทศของเขาและคนอื่น ๆ จะไม่ได้รับสินค้าเลย เพราะ “ขาดอิทธิพลทางการเมืองและงบประมาณ”

“ ไม่ใช่ทุกอย่างที่สมบูรณ์แบบในช่วงสัปดาห์ที่แล้วและเดือนที่ผ่านมา” Manfred Weber ประธานกลุ่ม MEP กล่าว “การตัดสินใจครั้งสำคัญถูกต้อง” : กุญแจสำคัญในการตัดสินใจนั้นถูกต้องแล้ว” (The key decisions were right)

ที่มา : bbc.com

เปิดบัญชีเทรด ฟอเร็กส์ กับ XM โบรคเกอร์ชั้นนำ คลิ๊ก

เทรด Forex Bitcoin กับโบรคเกอร์ Exness CLICK

 

Related Articles

Leave a Comment

Shares