ผลจากการที่ประเทศจีนกระตุ้นการบริโภคภายในประเทศ จะส่งผลดีต่อเศรษฐกิจโลก

by admin565

จีน ผลักดันการบริโภคภายในประเทศ และส่งผลต่อการฟื้นตัวของเศรษฐกิจโลก : ผู้นำ IMF กล่าว

Kristalina Georgieva กรรมการผู้จัดการกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (International Monetary Fund : IMF) กล่าวเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา ต่อการเจริญเติบโตของจีน ที่ขับเคลื่อนด้วยการจับจ่ายใช้สอยภายในประเทศ

“การฟื้นตัวของจีน สื่อถึง การเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วในเชิงบวกโดยเฉพาะอย่างยิ่งด้านเศรษฐกิจ ซึ่งเชื่อมโยงกันผ่านการส่งออกสินค้า และช่องทางอื่น ๆ ทั่วโลก” Georgieva กล่าวกับ สำนักข่าวซินหัว (Xinhua) ในงานแถลงข่าว กับผู้สื่อข่าวในวอชิงตันพร้อมกับเสริมว่า การพัฒนาในเชิงบวกครั้งนี้ของประเทศจีน ส่งผลดีต่อประเทศจีนเองและทั่วโลก

จีนเป็นประเทศเศรษฐกิจขนาดใหญ่เพียงแห่งเดียว ที่มีการเจริญเติบโตเชิงบวกในช่วงปี 2020 ด้วยอัตราร้อยละ 2.3 % แต่การเติบโตของจีน “ยังไม่สมดุลทั้งหมด” เนื่องจากส่วนใหญ่ได้แรงผลักดันจากการลงทุนของภาครัฐ และการสนับสนุนในรูปแบบอื่น ๆ จอร์จิเอวา กล่าว

“ดังนั้น การเพิ่มอัตราการเติบโตของการบริโภคภายในประเทศ จึงเป็นสิ่งที่จีนจะดำเนินการต่อไปหลังจากนี้อีกหลายปี โดยเฉพาะอย่างยิ่งในด้านการช่วยเหลือทางการเงิน ซึ่งการกระทำดังกล่าวของจีน จะเป็นโมเมนตั้มสำคัญ ที่กระตุ้นการฟื้นคืนของภาคเศรษฐกิจในประเทศอื่นๆด้วย” เธอ กล่าว.

 

 

จากการอัปเดตล่าสุดของ World Economic Outlook (WEO) IMF คาดการณ์ว่าเศรษฐกิจของจีนจะขยายตัว 8.1% ในปี 2021 ท่ามกลางการฟื้นตัวของเศรษฐกิจโลกในบางประเทศ

“ปีนี้เราเผชิญกับความเสี่ยง ของความแตกต่างอย่างมาก ในแง่ของการฟื้นฟูที่ไม่เท่าเทียม” และการฟื้นฟูที่ไม่เท่าเทียมนี้ จะสื่อให้เห็นถึงปัญหาสำคัญของเศรษฐกิจโลกที่กำลังตามมาในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า จอร์จิเอวากล่าว มากกว่า 50 เปอร์เซ็นต์ของกลุ่มประเทศที่กำลังพัฒนา จะประสบกับปัญหามากกว่า และมีแนวโน้มจะเผชิญหน้ากับความเสี่ยงที่ประเทศจะล้าหลังไปมากกว่าเดิม 

“ นั่นจะไม่ใช่แค่ความปราชัยต่อมาตรฐานการครองชีพในประเทศเหล่านี้เท่านั้น แต่มันจะยากยิ่งขึ้นต่อการสร้างเสถียรภาพและความมั่นคงให้กับกลุ่มประเทศเหล่านี้ และประเทศที่เหลืออื่นๆในโลก” เธอกล่าวเตือน

หัวหน้ากองทุนการเงินระหว่างประเทศ ย้ำว่า โลกกำลังเผชิญกับ “ความท้าทายระดับโลกครั้งใหญ่” และจำเป็นอย่างยิ่งที่ทุกๆประเทศจะต้องร่วมมือกัน นั่นรวมถึงการร่วมมือกันระหว่างสหรัฐอเมริกา และจีนด้วย 

“เราเพิ่งพูดถึงการลดภาวะโลกร้อน … มันต้องเป็นความพยายามที่ต้องมือร่วมกัน” Georgieva กล่าว พร้อมยินดีกับประเทศจีน ซึ่งกำลังมุ่งมั่นที่จะบรรลุต่อความพยายามในการลดก๊าซเรือนกระจกให้สำเร็จก่อนปี 2060

 

 

“จีนสามารถดำเนินการได้หลายรูปแบบ ต่อข้อตกลงร่วมกันระหว่างประเทศ เพื่อนำไปสู่การบรรลุต่อความยืดหยุ่นของสภาพอากาศ (Climate Resilience) และปริมาณก๊าซคาร์บอนที่ต่ำลงในส่วนอื่น ๆ ของโลก” เธอกล่าว

เนื่องจากจีน เป็นเจ้าหนี้รายใหญ่ของโลก และคิดค้นพัฒนาวัคซีนของตนเอง Georgieva เชื่อว่าความร่วมมือจากจีนในด้านการบริหารจัดการหนี้สาธารณะ (Debt sustainability) และการเข้าถึงวัคซีนก็มีความสำคัญเช่นกัน

“ เป็นเรื่องสำคัญมากที่จีนจะต้องเข้าร่วมกรอบการทำงานร่วมกันและร่วมกับทุกประเทศในกลุ่ม G20 (ประเทศผู้นำของโลก 20 ประเทศโดยพิจารณาจาก การเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจ) เพื่อให้แน่ใจว่าเราสามารถป้องกันไม่ให้ประเทศต่างๆล่มสลายเพราะไม่สามารถบริหารจัดการหนี้สาธารณะได้” เธอกล่าว 

ที่มา :  china.org.cn

เทรด Forex Bitcoin กับโบรคเกอร์ Exness CLICK

เปิดบัญชีเทรด ฟอเร็กส์ กับ XM โบรคเกอร์ชั้นนำ คลิ๊ก

 

Related Articles

Leave a Comment

Shares