การตัดกันของ Death cross pattern บนกราฟทองคำ ในรอบ 2 ปี!

by admin565

 

A Death Cross pattern ปรากฏในกราฟทองคำ

New York (3 ก.พ. ) Gold Futures ได้เริ่มปรากฏให้เห็นรูปแบบของ Death Cross บนกราฟ นักกลยุทธ์ทางเทคนิคหลายคนเชื่อว่า นี่เป็นรูปแบบที่เน้นย้ำถึงแนวโน้มขาลงในโลหะสีเหลือง

เดทครอส (A Death cross) เกิดขึ้นเมื่อเส้นค่าเฉลี่ยเคลื่อนที่ 50 วัน (Moving Average – 50 days : MA50) ซึ่งนักดูกราฟจำนวนมากใช้เป็นตัวพิจารณาเเนวโน้มระยะสั้นของกราฟ  ตัดกับ เส้นค่าเฉลี่ยการเคลื่อนที่ 200 วัน (Moving Average – 200 days : 200 DMA) ซึ่งถูกใช้พิจารณาการเปลี่ยนเทรนของกราฟ (เป็นแนวโน้มขาขึ้นระยะยาว หรือแนวโน้มขาลงระยะยาว) แนวคิดก็คือ จุดตัดกันของสองเส้นนี้ สามารถบอกได้ว่า การเทขาระยะสั้น สามารถกลายเป็นเเนวโน้มขาลงระยะยาวได้ 

ในวันที่ 3 กพ 2021 เส้นค่าเฉลี่ยการเคลื่อนที่ 50 วัน (MA50) และเส้นค่าเฉลี่ยการเคลื่อนที่ 200 วันตัดกันที่ราคา 1852 ดอลลาร์ ดูแผนภูมิที่แนบ

 

 

ทองคำเริ่มต้นปีใหม่ด้วยความรู้สึกที่ไม่ดีจากราคาที่ลดลง กล่าวในรายงาน Myra P. Saefong แห่ง MarketWatch ในเดือนมกราคม แต่ถึงแม้ว่าผู้ค้าทองคำบางรายจะยังคงมองโลกในแง่ดี

อันที่จริงการระบาดของ COVID ทำให้ราคาทองคำพุ่งแตะจุดสูงสุดในเดือนสิงหาคมที่ผ่านมาที่ 2,000 ดอลลาร์ แต่ตลาดก็ยังไม่ดีขึ้น

นักลงทุนที่มองว่าทองมีเเนวโน้มปรับตัวสูงขึ้น มองว่า แพ็คเกจบรรเทาภัยพิบัติจากโคโรน่าไวรัส มูลค่า 1.9 พันล้านดอลลาร์ของฝ่ายบริหาร Biden เป็นการสนับสนุนราคาทองคำ แม้ว่าข้อเสนอของผู้นำพรรคเดโมแครตจะเป็นเพียงส่วนหนึ่ง ในขณะที่ทางพรรคพยายามหาข้อตกลงร่วมกันกับฝ่ายพรรครีพับลิกัน การอัดฉีดเงินเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ บวกกับ การผ่อนคลายนโยบายการเงินจากธนาคารกลางสหรัฐ อาจนำไปสู่การเกิดภาวะเงินเฟ้อในที่สุด

ผู้เชี่ยวชาญยังชี้ให้เห็น ถึงความพยายามในการแจกจ่ายวัคซีนโคโรน่าไวรัส ซึ่งจะช่วยกระตุ้นให้เกิดการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจ และ สนับสนุนการเพิ่มขึ้นของราคาทองคำ

Cailin Birch นักเศรษฐศาสตร์ระดับโลกของ The Economist Intelligence Unit กล่าวกับ MarketWatch ในการให้สัมภาษณ์เมื่อเร็ว ๆ นี้ว่า ราคาทองคำ อาจลดลงอย่างเห็นได้ชัดในไตรมาสที่สามอยู่ที่ประมาณ 1,775 ดอลลาร์โดยเฉลี่ย จากการฟื้นตัวของผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศ (GDP) จากนั้นจะปรับตัวลดลงเหลือ 1,750 ดอลลาร์ในไตรมาสที่สี่ของปี 2021

Birch กล่าวกับ Saefong แห่ง MarketWatch ว่า การฟื้นตัวของเศรษฐกิจที่หยุดชะงักเป็นเวลานาน จะเริ่มดีขึ้นภายใน 2 ปี หลังจากนี้ 

ทีมงาน MarketWatch และ บรรณาธิการ Barron จะเข้าร่วมประชุมผู้เชี่ยวชาญชั้นนำ เพื่อหารือเกี่ยวกับสิ่งที่เกิดขึ้นในโลก และ ผลกระทบที่อาจส่งผลการเงินส่วนบุคคล (Your personal finances) การประชุมครั้งนี้ จะช่วยให้นักลงทุนมือใหม่เข้าใจและเห็นภาพรวมของสถานการณ์ในปัจจุบัน เพื่อค้นหาจ้อดี และ ข้อที่ควรหลีกเลี่ยง ตลอดจนตอบข้อสงสัย 

รูปแบบ Death cross บนกราฟทองคำล่าสุด เกิดขึ้นเมื่อ วันที่ 25 มิถุนายน 2018 ในขณะที่รูปแบบกราฟของ Gloden cross (เส้นค่าเฉลี่ยการเคลื่อนที่ 50 วัน ตัดเหนือเส้นค่าเฉลี่ยการเคลื่องที่ 200 วัน กิดขึ้นในวันที่ 22 มกราคม 2019 ตามข้อมูลของตลาด Down Jones

ทองคำมีแนวโน้มขาขึ้นที่ค่อนข้างชัดเจนในปี 2020 ในช่วงที่มีการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนา ก่อนที่จะลดลงอย่างผิดปกติตั้งแต่นั้นมา 

เส้นค่าเฉลี่ยการเคลื่อนที่ 50 วัน (MA50) อยู่เหนือเส้นค่าเฉลี่ยการเคลื่อนที่ 200 วัน (MA200) เป็นเวลา 514 วัน ติดต่อกันซึ่งเป็นช่วงเวลาที่ยาวนานที่สุดนับตั้งแต่ สัญญาณเเสดงทิศทางของทองคำขาขึ้น จำนวน 802 วันทำการซื้อขายในช่วงวันที่ 11 กุมภาพันธ์ 2009 ถึง 17 เมษายน 2012

 

ที่มา : MarketWatch 

เทรด Forex Bitcoin กับโบรคเกอร์ Exness CLICK

เปิดบัญชีเทรด ฟอเร็กส์ กับ XM โบรคเกอร์ชั้นนำ คลิ๊ก

 

Related Articles

Leave a Comment

Shares