ประเด็นที่น่าสนใจ ก่อน ประกาศตัวเลข Non Farm ศุกร์นี้!

by admin565

ตัวเลขจำนวนผู้ ร้องขอสวัสดิการการว่างงานลดลงเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว แต่ตลาดแรงงานยังคงปั่นป่วน

ตลาดงานในอเมริกายังคงปั่นป่วน จากผลกระทบของไวรัสโคโรนา การเเจกจ่ายวัคซีนอย่างล่าช้า และภาพรวมทางเศรษฐกิจที่เเย่ลง

กระทรวงแรงงาน รายงานว่า เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 4 กพ. 2021 จำนวนผู้เรียกร้องสิทธิจากการว่างงานล่าสุด ลดลงเมื่อสัปดาห์ที่แล้วเป็นสัปดาห์ที่สามติดต่อกัน แต่ยังคงอยู่ในระดับที่สูงเป็นพิเศษเมื่อเทียบกับมาตรฐานในอดีต

สัปดาห์ที่แล้วมีการเรียกร้องสิทธิประโยชน์จากการว่างงานกับรัฐกว่า 816,000 ราย เมื่อเทียบกับ 840,000 ราย ในสัปดาห์ก่อนหน้า 

มีการเรียกร้องขอสวัสดิการการว่างงานใหม่จำนวนกว่า 349,000 ราย ซึ่งเป็นกลุ่มผู้ยื่นขอ เนื่องจากได้รับผลกระทบจากการระบาดของโรค Covid-19 โครงการเงินสนับสนุนจากรัฐบาลกลางยอดนี้ ให้สำหรับกลุ่มที่ทำงาน Part-time กลุ่มผู้ประกอบอาชีพอิสระ และกลุ่มอื่นๆ ซึ่งโดยปกติจะไม่เข้าข่ายผู้มีสิทธิได้รับสวัสดิการการว่างงานจากรัฐ ยอดตัวเลขดังกล่าว เมื่อเปรียบเทียบกับสัปดาห์ก่อน ปรับลดลงกว่า 55,000 ราย 

“ มันเป็นฤดูหนาวที่ยากลำบาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับคนในภาคการบริการ การโรงแรม และภาคธุรกิจอาหาร” David Deull นักเศรษฐศาสตร์จาก บริษัท วิจัยและวิเคราะห์ IHS Markit กล่าว “ พวกเขายังเป็นคนที่ต้องทนทุกข์ทรมานในช่วงแรกของการ lock down ในช่วงฤดูใบไม้ผลิที่ผ่านมา”

ข้อมูลล่าสุดช่วยเพิ่มข้อสนับสนุน ให้กับข้อโต้แย้ง ของกลุ่มที่ไม่เห็นด้วยกับนโยบายอัดฉีดเงินเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ ทั้งนี้ นักเศรษฐศาสตร์กล่าวว่า นโยบายสำคัญของรัฐบาลภายใต้การนำของ Biden แพคเกจความช่วยเหลือมูลค่า 9 เเสนล้านดอลลาร์ ที่ผ่านมานเดือนธันวาคม 2020 ช่วยคนตกงานซึ่งมีเป็นจำนวนมาก ได้ถึงกลางเดือนมีนาคม 2021 เท่านั้น

“ ฉันคิดว่าจำเป็นต้องมีการกระตุ้นมากกว่านี้” Rubeela Farooqi หัวหน้านักเศรษฐศาสตร์ของสหรัฐฯประจำสถาบัน High Frequency Economics กล่าว “มันเป็นส่วนสำคัญของการฟื้นฟูเศรษฐกิจ”

ประธานาธิบดี Biden และสมาชิกรัฐสภาเดโมแครต กำลังผลักดันแพ็คเกจความช่วยเหลือ 1.9 ล้านล้านดอลลาร์ ซึ่งรวมถึงการจ่ายเช็คเงินสดโดยตรงจำนวน 1,400 ดอลลาร์ใ ห้กับชาวอเมริกันจำนวนมาก ตลอดจนให้ความช่วยเหลือรัฐและเมืองอื่นๆ ซึ่งเป็นผู้ประกอบการรายใหญ่

ในวันศุกร์กรมแรงงานจะเปิดเผยตัวเลขการจ้างงานและการว่างงานของเดือนมกราคม (NonFarm payroll – Jan 2021)  นักเศรษฐศาสตร์คาดการณ์ว่า รายงานจะแสดงให้เห็นว่ามีอัตราการจ้างงานเพิ่มงาน 100,000 ตำแหน่งในเดือนมกราคม แม้ว่าจะเป็นการประมาณการในภาพรวม

เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว รัฐบาลรายงานว่า เศรษฐกิจขยายตัวเพียง 1 เปอร์เซ็นต์ในไตรมาสที่สี่ของปี 2020 ซึ่งเป็นการสิ้นสุดลงของปีแห่งความผันผวน แม้ว่า จะมีการคาดการณ์การเติบโตของเศรษฐกิจในปี 2021 แต่การคาดการณ์ส่วนใหญ่ คิดเห็นตรงกันในส่วนที่ว่า เศรษฐกิจจะไม่เข้าสู่โหมดฟื้นตัวอย่างเต็มรุปแบบ จนกว่าการฉีดวัคซีนจำนวนมากจะครอบคลุมประชากรทั้งประเทศ

“ เราคาดว่า การฟื้นตัวของตลาดแรงงานจะยังไม่ดีขึ้นนักในไตรมาสแรก” นาย Deull กล่าว “ กุญแจสำคัญคือการทำลายไวรัส”

 

ที่มา : nytimes.com

เปิดบัญชีเทรด หุ้น เทรด Forex กับ XM โบรคเกอร์ชั้นนำ คลิ๊ก

สนใจเปิดบัญชีเทรด Cryptocurrencies กับโบรคเกอร์ Exness  C L I C K

รายละเอียดการเทรด Bitcoin ของ Broker Exness คลิ๊ก

 

Related Articles

Leave a Comment

Shares