แผนกระตุ้นเศรษฐกิจของ ไบเดน อาจระทบต่ออัตราเจริญเติบโตของเศรษฐกิจอเมริกาในระยะยาว

by admin565

ผู้ร่างกฎหมายแห่งพรรคเดโมเเครต เตรียมพร้อมอนุมัติการออกแพ็คเกจ บรรเทาวิกฤตของการระบาดไวรัสโคโรน่า มูลค่ากว่า 1.9 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐ ของประธานาธิบดี Biden ซึ่งเป็นมาตรการที่จะส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจสหรัฐโดยทันที แต่อาจฉุดรั้งการเติบโตของเศรษฐกิจในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า

ตามการวิเคราะห์ใหม่ที่เผยแพร่เมื่อวันพุธ โดยกลุ่มที่ไม่ฝักใฝ่ฝ่ายใดที่ Wharton School แห่งมหาวิทยาลัยเพนซิลวาเนีย พบว่า ข้อเสนอของ Biden สามารถเพิ่ม GDP ของประเทศได้ 0.6% ในปี 2564 แต่หนี้สาธารณะที่เพิ่มขึ้นจากมาตรการดังกล่าว อาจทำให้ GDP ลดลง มาตรการนี้จะกระทบต่อภาคสินค้าและบริการภายในประเทศกว่า 0.2% ในปี 2022 และ กว่า 0.3% ในปี 2040

แผนกระตุ้นเศรษฐกิจของ Biden อาจเป็นการส่งเงินให้กับกลุ่มคนอเมริกันที่มั่งคั่งและไม่ต้องการใช้จ่าย 

“แผนบรรเทาทุกข์จากภัยพิบัติโรคระบาดโคโรน่าไวรัส ของประธานาธิบดี Biden จะช่วยให้ภาพรวมเศรษฐกิจในปี 2021 เติบโตขึ้น เนื่องจากมีการอัดฉีดเงิน เพื่อกระตุ้นต่อเศรษฐกิจโดยตรง แต่ทั้งนี้ แนวโน้มของ GDP ในปีต่อๆไปกลับลดลง เนื่องจากอัตราของหนี้สาธารณะที่เพิ่มสูงขึ้น ภาพรวมของเศรษฐกิจปี 2021 จะดีขึ้น เพราะเป็นผลจากการกระตุ้นในทันทีของแผนฟื้นฟูเศรษฐกิจ”

แตกต่างจากพระราชบัญญัติ CARES มูลค่า 2.2 ล้านล้านดอลลาร์ซึ่งสภาคองเกรสผ่านเมื่อเดือนมีนาคม 2020 ที่ผ่านมา ในช่วงเริ่มต้นของการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรน่า เศรษฐกิจสหรัฐประสบกับภาวะวิกฤตอย่างหนัก ณ ขณะนั้น ทั้งนี้ แผนเงินเยียวยามูลค่า $ 1.9 ล้านล้านของ Biden “จะพลิกฟื้นเศรษฐกิจในปี 2021 ได้น้อยกว่าเเผนก่อนหน้า เพราะในขณะนั้น เศรษฐกิจสหรัฐย่ำแย่กว่านี้มาก” นักวิเคราะห์กล่าว

 

 

BIDEN ริเริ่ม มาตรการเเจกเช็คเงินสดมูลค่า 1400$ ในนโยบายบรรเทาทุกข์จากโรคระบาดโควิด 

 Biden ได้ออกเช็คเงินสดกระตุ้นเศรษฐกิจครั้งที่สามมูลค่า 1,400 ดอลลาร์ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของแพ็คเกจช่วยเหลือฉุกเฉิน แต่แบบจำลองงบประมาณของ Penn Wharton ประเมินว่ากว่า 73% ของผู้รับเช็คจะเก็บเงินไว้เป็นเงินออมในครัวเรือนแทนที่จะใช้จ่าย นักวิเคราะห์คาดการณ์ว่าจะมีการบริโภคเพิ่มขึ้นเพียง 27%

“เศรษฐกิจกำลังจะฟื้นตัว” Maya MacGuineas ประธานคณะกรรมการรับผิดชอบงบประมาณของรัฐบาลกลางกล่าว “’งบประมาณจำนวนมาก ถูกเตรียมไว้เพื่อช่วยเหลือคนที่ตกงานจากการระบาดของโควิด ป้องกันการปลดพนักงานของรัฐและรัฐบาลท้องถิ่น กระตุ้นความต้องการทางเศรษฐกิจ ตลอดจนป้องกันการลดลงของรายได้ครัวเรือนและยุติโรคระบาดในครั้งนี้ แต่ไม่ควรใช้เงิน 1.9 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐ เพื่อชดเชยเงินในระบบจำนวน 4 แสนล้านเหรียญหรือ 8 แสนล้านเหรียญ ”

แผนกระตุ้นเศรษฐกิจ $ 1.9T ของ BIDEN มีอะไรบ้าง

ในขณะที่ยังไม่ชัดเจนว่า กรอบการตรวจสอบการกระตุ้นเศรษฐกิจมีลักษณะอย่างไร หากเป็นไปตามสูตรในกฎหมายที่ผ่านการคัดเลือกจากสภาเมื่อปีที่แล้ว เช็คเงินสดกระตุ้นเศรษฐกิจมูลค่า 1,400 ดอลลาร์ จะปรับลดลงสำหรับบุคคลที่มีรายได้ 75,000 ดอลลาร์ต่อปี และครอบครัวที่ทำรายได้มากกว่า 150,000 ดอลลาร์ต่อปี แต่ระดับการจ่ายเงินเยียวยา จะปรับเพิ่มขึ้นในกรณีที่ครอบครัวไหนมีบุตรหลายคน ซึ่งหมายความว่าครอบครัวที่มีลูกหลายคนมีรายได้มากกว่า 300,000 เหรียญต่อปีในทางทฤษฎีจะได้รับเงินบางส่วน แม้ว่าพวกเขาจะไม่ได้รับผลกระทบด้านการเงินจากการระบาดของไวรัสโคโรน่าครั้งนี้  

Biden กล่าวกับผู้สื่อข่าวเมื่อสัปดาห์ที่แล้วว่า เขาเปิดให้มีการเจรจาขีด จำกัด รายได้สำหรับการจ่ายเงินเยียวยา

ข้อเสนอนี้คาดว่าจะเพิ่มค่าจ้างขั้นต่ำของรัฐบาลกลางเป็น $ 15 ต่อชั่วโมง,ให้เงินช่วยเหลือการว่างงานเพิ่มเติม 400 ดอลลาร์ต่อสัปดาห์ จนถึงเดือนกันยายน,เพิ่มเงินทุนของรัฐและรัฐบาลท้องถิ่น 3.5 เเสนล้านดอลลาร์ และจัดสรร 1.6 เเสนล้านดอลลาร์ เพื่อเร่งการจัดส่งวัคซีนและขยายการทดสอบ COVID-19 .

GDP ของประเทศเพิ่มขึ้น 1% ตั้งแต่เดือนตุลาคมถึงธันวาคมเป็นรายไตรมาสเทียบกับการเพิ่มขึ้น 7.48% ระหว่างไตรมาสที่สองและสามซึ่งเป็นการชะลอตัวลงอย่างมากเนื่องจากไวรัสที่กลับมาระบาดอีกครั้ง และส่งผลให้ เกิดการปิดกิจการและมาตรการ Lockdown

การเติบโตทางเศรษฐกิจยังคงมีขนาดเล็กกว่าสิ้นปี 2019 ถึง 2.46% เมื่อวัดอัตราการเติบโตทางเศรษฐกิจโดยรวมในปี 2020  GDP ปรับลดลงถึง 3.5%  ซึ่งแย่ที่สุดเป็นประวัติการณ์ 

 

ที่มา foxbusiness.com

 

เปิดบัญชีเทรด ฟอเร็กส์ กับ XM โบรคเกอร์ชั้นนำ คลิ๊ก

เทรด Forex Bitcoin กับโบรคเกอร์ Exness CLICK

 

Related Articles

Leave a Comment

Shares